Bán tiêu giống Srilanka – Giống tiêu mới mang lại hiệu quả kinh tế

Giới thiệu giống tiêu Srilanka

Bên cạnh cây cà phê TR9 thì cây tiêu là một giống cây được bà con nhà nông lựa chọn để phát triển kinh tế hiệu quả. Sau đây là một giống tiêu mới với khả năng kháng sâu bệnh tốt và cho năng suất vụ mùa cao đó là giống tiêu Srilanka.

giong tieu srilanka

Nguồn gốc tiêu giống Srilanka

Đây là giống tiêu ngoại nhập có xuất xứ từ hòn đảo Srilanka, tên quốc tế là Ceylon Khoo, là giống tiêu được trồng nhiều ở hai khu vực biên giới nước Campuchia và phía Bắc Thái Lan.

Sau một thời gian nhập giống tiêu Srilanka trồng thử nghiệm và tiến hành nhân giống thì giống tiêu Srilanka đã có mặt rộng rãi ở các khu vực tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Viện Ekamat Đắk Lắk… với năng suất và chất lượng vượt trội so với các giống tiêu khác.

Cập nhật bài viết bà con nên đọc qua:

Đặc điểm sinh trưởng của giống tiêu Srilanka

Tốc độ phát triển nhanh, sinh trưởng mạnh khỏe sau khoảng 4 tháng trồng.

hinh tieu srilanka

Kháng sâu bệnh mạnh.

Giống cây có bộ rễ khỏe nên khả năng chịu hạn rất tốt.

Năng suất cao với các chuỗi tiêu dài từ 20 – 24 cm, chuỗi đơn có thể đạt lớn hơn 90%.

Thân thuộc loại thân thảo có độ mềm dẻo, mập, được phân chia thành nhiều đốt, mỗi đốt có 1 lá đơn.

Đọt lá có màu trắng, phiến lá to, dày có màu xanh mang hình trái tim. Mỗi chuỗi hoa dài khoảng 15cm, hơn 90% sẽ đậu trái dạng chuỗi đơn.

Cành tiêu giống Srilanka có những loại sau: + Cành tược là loại cành thường dùng để giâm cành, nhân giống thì mọc khá thẳng, phân cành góc độ nhỏ, thường sinh trưởng ở vị trí mầm nách (cây dưới 1 năm tuổi), trên khung cành cây chính (cây trưởng thành).

  • Cành ác (cành cho trái) và cành lươn thường phát triển ở vị trí các nách lá có mầm ngủ tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu.

Hoa tiêu giống Srilanka có hình dạng gié, chiều dài từ 16 – 22 cm, treo lủng lẵng. Mỗi gié có khoảng 50 đến 100 hoa mọc xếp theo hình xoắn ốc.

qua tieu srilanka

Những yêu cầu để cây tiêu Srilanka phát triển

Tuy giống tiêu Srilanka có khả năng phát triển mạnh, thích nghi được với nhiều loại đất, địa hình, khí hậu khác nhau nhưng điều kiện cần nhất đó chính là phải đảm bảo việc thoát nước tốt trên đất.

Nhiệt độ thích hợp để giống phát triển là trong khoảng từ 18 – 35 độ C và lượng mưa khoảng từ 1250 – 2500 mm/năm.

Khi nhân giống, bà con chú ý nên chọn giống từ cành tược hoặc thân ác, để cây có bộ rễ phát triển tốt, cây giống khỏe thì ta nên sử dụng thuốc NEB 26 tưới 10 ngày/lần.

Hướng dẫn bón phân cho tiêu Srilanka

Theo độ tuổi của cây tiêu mà lượng phân bón hàng năm sẽ có sự thay đổi nhất định. Các hộ trồng tiêu có thể tham khảo lượng phân cần bón cho loại tiêu giống Srilanka theo bảng sau:

Từ năm thứ nhất đến năm thứ 3:

cay tieu srilanka

Từ năm thứ 4 trở đi:

trang trai tieu

Tuy nhiên bà con cần lưu ý khi bón phân cho loại tiêu giống Srilanka nên xới nhẹ phần đất trên mặt, rải phân hóa học sau đó lấp nhẹ đất cho kín phân.

Những bệnh và sâu hại cây tiêu Srilanka

Để phòng trừ bệnh nấm xanh, nấm trắng, huyết trùng, rệp sáp và các loại nấm gây hại cho cây tiêu, bà con có thể sử dụng thuốc Trichoderma.

Hiện nay giống tiêu đang được trồng phổ biến đó là giống tiêu Vĩnh Linh tuy nhiên với giống tiêu Srilanka thì năng suất thu được sau mỗi vụ mùa gấp 1,3 lần, độ phát triển gấp 1,5 lần so với giống tiêu Vĩnh Linh. Ngoài ra bà con có thể xen canh với các loại cây khác như cà phê, điều đặc biệt là chuối để tăng thêm thu nhập trước khi thu hoạch tiêu.

Mua giống thiêu Srilanka ở đâu?

Để không mua nhằm phải tiêu kém chất lượng hoặc tiêu không thuần chủng, Viện Eakmat hiện nay đang bán giống tiêu Srilanka bà con liên hệ bên dưới:

Liên hệ
Chúng tôi đang cung cấp tiêu Srilanka một trong số những giống mới có giấy tờ đảm bảo giống cho bà con yên tâm canh tác.

Liên hệ: 0914599143

Địa chỉ: Trạm Y Tế Xã Hoà Thắng – Thành Phố Buôn Ma Thuột – Tỉnh Đắk Lắk (Quốc lộ 27 – Gần Ngã ba sân bay Buôn Ma Thuột)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *