Cách trị bệnh thán thư cho cây tiêu và hướng dẫn phòng bệnh

Cách trị bệnh thán thư cho cây tiêu và hướng dẫn phòng bệnh
Đánh giá bài viết

Thán thư là một loại bệnh khắc tinh của cây tiêu. Gây ảnh hưởng nặng nề đến tiêu, cùng tìm cách trị bệnh cũng như phòng bệnh thán thư cho cây tiêu

Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giới thiệu cho bà con nông dân về bệnh thán thư, một loại bệnh hại trên cây tiêu: dấu hiệu nhận biết cũng như cách phòng trừ để đảm bảo vụ mùa thu hoạch tiêu có kết quả tốt nhất.

tri benh than thu

Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư hại tiêu

– Trên mặt lá xuất hiện những đốm lớn màu vàng, chuyển dần thành màu nâu rồi từ từ đậm dần thành màu đen.

– Hình dạng của những đốm bênh trên lá đa dạng, không đồng nhất.

– Khi đốm bệnh già đi, ở rìa của đốm sẽ xuất hiện những quầng sáng màu vàng ngăn cách giữa phần tế bào khỏe mạnh và phần đã nhiễm bệnh.

– Thời điểm xuất hiện bệnh quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mùa mưa.

– Bệnh thường phát triển ở khu vực đầu lá hoặc mép lá sau đó lan rộng ra bề mặt lá làm lá khô đen và rụng.

– Nếu không kịp thời xử lý, bệnh có thể lây lan qua gié bông, gié quả làm cho chúng bị khô đen hoặc gây hại trên thân cành làm khô cành, tháo đốt.

– Bệnh có thể bùng phát kèm theo khi xuất hiện tiêu bị bệnh chết nhanh.

benh than thu cay tieu

Nguyên nhân của bệnh thán thư hại tiêu

Bệnh do nấm gây ra, chủng nấm này có tên khoa học là Colletotrichum Gloeosporioides, nấm này không chỉ gây hại cho cây tiêu mà còn gây hại cho nhiều giồng cây trồng khác.

Cách phòng trừ bệnh thán thư hại tiêu

Ông bà ta thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vậy thì trước khi tiến hành trồng cây tiêu bà con nông dân chú ý những biện pháp phòng trừ bệnh thán thư ở cây tiêu như sau:

– Trồng tiêu ở mật độ thích hợp, không nên trồng tiêu quá dày.

– Khi dùng trụ sống trồng tiêu, bà con nên thường xuyên rong tỉa cành nhằm đảm bảo đủ độ che mát nhưng không quá rậm rạp.

– Bón phân cân đối và hợp lí, nên sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh, còn phân bón vô cơ chỉ nên bón vào những giai đoạn nhất định.

– Nên tỉa cành, tạo tán sao cho vườn tiêu thông thoáng, nhất là ở phần gốc nên tỉa bớt các cành vì khi tiêu rũ xuống chạm vào đất, gốc ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

– Vào mùa khô chú ý lượng nước cung cấp cho cây tiêu.

– Nếu thấy dấu hiệu bệnh thán thư xuất hiện trên lá, cần cắt bỏ và thu gom tiêu hủy ngay.

Phương pháp xử lý bệnh thán thư

phong benh than thu

Trong trường hợp bệnh thán thư bùng phát mạnh và có nguy cơ lây lan trên diện rộng, bà con cần phun thuốc hóa học như Carbenzim 500FL, Viben C50 BTN, Tilt 250EC, Derosal 50SC, liều lượng sử dụng theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất. Phun từ 2 đến 3 đợt có thể kéo dài thêm cho đến khi hết bệnh, mỗi đợt phun nên cách nhau 15 ngày. Trong giai đoạn phun thuốc trừ bệnh cần kết hợp cắt bỏ các lá bị bệnh, cách ly và tiêu hủy.

Bài viết đề xuất:

Qua bài viết này, hy vọng bà con sẽ có thêm những thông tin, kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc vườn tiêu của gia đình phát triển mạnh khỏe và đạt chất lượng cao.

Bài viết hay bà con nên tham khảo

Giống tiêu Vĩnh Linh chống chịu sâu bệnh nâng suất... Bán giống tiêu Vĩnh Linh chống chịu sâu bệnh, phù hợp với nhiều thổ nhưỡng địa hình khác nhau. Giúp ba con có một vụ mùa bội thu Được biết đến như ...
Bán tiêu giống Srilanka – Giống tiêu mới man... Bên cạnh cây cà phê TR9 thì cây tiêu là một giống cây được bà con nhà nông lựa chọn để phát triển kinh tế hiệu quả. Sau đây là một giống tiêu mới với ...