Giống tiêu Vĩnh Linh chống chịu sâu bệnh nâng suất tốt

Bán giống tiêu Vĩnh Linh chống chịu sâu bệnh, phù hợp với nhiều thổ nhưỡng địa hình khác nhau. Giúp ba con có một vụ mùa bội thu

Được biết đến như là một loại cây nông nghiệp triển vọng nên hiện nay những bà con tại nhiều cùng trên Tây Nguyên đang có gắng tìm giống tiêu Vĩnh Linh về phát triển trên vườn, rẫy nhà mình.

ban giong tieu vinh linh

Biết được sự quan tâm đó nên Viện Cây Trồng quyết định viết một bài chi tiết để bà con tiện theo dõi.

Cập nhật bài viết bà con nên đọc qua:

Đặc điểm của giống tiêu Vĩnh Linh

Vì là một giống tiêu được nghiên cứu và chọn lọc rất kỹ nên năm suẩt của tiêu Vĩnh Linh cũng rất vược trội. Sau đây là chi tiết về đặc điểm của cây tiêu sau 3 năm trồng:

Giống tiêu Vĩnh Linh chống chịu sâu bệnh nâng suất tốt

  • Thân khỏe
  • Cành cấp 1 và 2 phát triển đều và mạnh
  • Trái nhiều, dài 11 – 13 cm.
  • Năng suất: 5 – 7 kg tiêu khô/trụ.
  • Thời gian thích hợp để thu hoạch: Tháng 2 hằng năm.
  • Khi cây phát triển mạnh, mỗi trụ sẽ cho nâng suất: 7kg – 10kg tiêu khô/trụ
  • Chống bệnh tốt
  • Tổng năng suất trên 1Ha đất canh tát: 6 -8 tấn

giong-tieu-vinh-linh

Chính vì điều đó, Viện cây trồng đề cuất bà con nên sử dụng giống tiêu Vĩnh Linh cho vườn, rẫy nhà mình để có nâng suất tốt nhất đến với cây tiêu hiện nay.

tieu-vinh-linh-2017

Nên chọn mua tiêu ở những nơi bán giống tiêu Vĩnh Linh chính gốc không lai tạp. Nếu bà con cần tư vấn hoặc hỏi địa điểm bán giống tiêu tin tưởng hãy gọi ngay đến số điện thoại bên góc phải màn hình.

Kỹ thuật chăm sóc tiêu vĩnh linh

a. Chọn giống tiêu Vĩnh Linh

Để chọn được những giống tiêu chất lượng, bà con nên chọn những cơ sở uy tín với nhiều năm kinh nghiệm. Tiêu giống thường có 2 loại đó là tiêu ác, tiêu lương tùy theo nhu cầu của gia đình anh chị có thể chọn.

Đối với những bà con lần đầu canh tác giống tiêu Vĩnh Linh có thể liên hệ với HTX Nam Tây Nguyên để được hướng dẫn và tư vấn tốt nhất.

b. Chọn trụ trồng tiêu Vĩnh Linh

Giống tiêu Vĩnh Linh chống chịu sâu bệnh nâng suất tốt

Chọn trụ dành cho tiêu Vĩnh Linh cũng là một trong những bước quan trọng để trồng tiêu. Trụ tiêu có thể là cây gỗ, trụ bê tông, trụ sống. Đường kính nên sử dụng 20 – 25 cm và nên cao 3 – 4m trở lên.

Mật độ trồng: 2 x 2.5m hoặc 2.5m x 2.5x

Nọc cây sống: Nên chọn những loại cây lâu năm, có độ phát triển tốt hệ thống rể cọc đâm say và ít rể ngang để tránh cạnh tranh dinh dưỡng với rể cây. Ví dụ: cây lồng mức, muồng đen, cây hông, keo đậu

c. Trồng tiêu Vĩnh Linh

Để đào hố trồng tiêu bà con nên đào 2 hố để có thể trồng thêm trụ tạm. Mỗi hố nên trồng 1 dây tiêu hay 1 bầu tiêu. Kích thước trồng 40cm x 40cm x 50cm. Trồng cách mép hố trụ tạm 10-15cm. Cố gắng để tâm hố cách trụ sống từ 40 -50cm.

Giống tiêu Vĩnh Linh chống chịu sâu bệnh nâng suất tốt

Ngoài ra bà con cũng có thể đào 1 hố với kích thước 60cmx60cmx50cm để trồng 2 dây hay 2 bầu tiêu vào cùng 1 hố.

d. Bón phân cho giống tiêu vĩnh linh

Mỗi trụ tiêu vĩnh lĩnh cần bón lót 10 -20kg phân chuồng, kết hợp 0.2 – 0.5kg phân lân. Sau đó bà con trộn đều phân với đất khi đào lên sau đó bà con đổ xuống hố.

Khi trồng 1 khoảng thời gian bà con nên phun phòng bệnh Confidor 100SL 0,1%, 0,5 lít/hố hoặc Basudin 10H, 20-30 g/hố.

Giống tiêu Vĩnh Linh chống chịu sâu bệnh nâng suất tốt

Phân hữu cơ: Có thể nói đây là một trong những loại phân cực quan trọng cho cây tiêu. Bà con nên sử dụng 30 – 40m3/ha/năm.

Lúc tiêu còn nhỏ bà con nên che bóng cho cây. (Có thể sử dụng cở, rác, lá dừa, lưới…) để tiêu không bị tránh vì mất nước. Làm sạch cỏ và xới đất xốp, để rể tiêu dể phát triển hơn đồng thời ngăn ngừa tiêu bị nấm. Mùa mưa bà con hạn chế xới vì có thể làm ảnh hưởng đến bộ rể của tiêu con.

e. Tưới nước và chống úng cho tiêu Vĩnh Linh

Với mùa nắng bà con cũng nên thường xuyên tưới tiêu (Tuy nhiên để ý lượng nước tưới). Ngoài ra kết hợp những phương pháp che bóng mát cho cây tiêu. Việc giữ ẩn cho gốc tiêu trong thời gian này cũng rất quan trộng. Khi cây tiêu vào kinh doanh bà con cần điều chỉnh lại lượng nước cho phù hợp tùy với từng địa phương.

Kỹ sư: Đoàn Văn Hiến

Số điện thoại cơ sở: 0914.599.143

Địa chỉ: Trạm y tế –  xã Hòa Thắng – Thành phố Buôn Ma Thuột

Số lượng đặt hàng: Tối thiểu 30 cây trở lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *