Bán giống cỏ voi VA06 chuyên dùng trong chăn nuôi.

Giới thiệu về giống cỏ voi VA06

Cỏ voi được nhập khẩu từ Nam Phi. Là một trong số những giống cỏ bỏ sổ biến được trồng trong chăn nuôi. Thuộc họ họ Hòa Thảo thắng đứng nhiều đốt có chiều cao từ 2 m đến 4 m. Có hệ thống lá dài khoảng 60 cm và rộng khoảng 2 cm.

hình của cỏ voi VA06

Ưu điểm của giống cỏ voi Nam Phi: khả năng sinh trưởng tốt với nhiều thổ nhưỡng khí hậu khác nhau. Năng suất tương đối cao có thể thu hoạch quanh năm.

Nhược điểm của cá voi Nam Phi: là một trong những giống sinh trưởng nhanh nên đất trồng thường yêu cầu phải là đất màu và thoáng mát. Cây cỏ không chịu được ngập úng hay chịu hạn.

Ưu điểm của giống cỏ voi

Hình ảnh cỏ voi VA06 trưởng thành

Tốc độ sinh trưởng nhanh

Khả năng sinh trưởng của cỏ voi Nam Phi là một trong những giống cỏ sinh trưởng nhanh nhất. Thời gian thu hoạch từ 60 ngày sau khi trồng cứ mỗi lần thu hoạch sẽ cách nhau 30 đến 45 ngày. Rất hợp cho bà con chăn nuôi dê bò.

Năng suất chất xanh cao

Bình quân mỗi năm có voi sẽ cho ra từ 400 tấn – 500 tấn trên 1 hecta thì vào điều kiện chăm sóc. Nếu bà con chăm sóc tốt với điều kiện tiêu chuẩn nhất có thể lên tới 800 tấn trên 1 hecta 95.

Đặc biệt khi trồng cỏ voi một lần có thể thu hoạch từ 3 đến 4. Nếu trình độ nông nghiệp thâm canh tốt có thể năng suất cao trong vòng từ năm đến sáu năm liền.

Khả năng chống chịu sâu bệnh chịu được nhiệt độ môi trường thấp

Cỏ voi có khả năng chống chịu sâu bệnh cũng như đơn đầu và khí hậu khắc nghiệt ở nhiều vùng miền. Cỏ voi có thể chịu được nhiệt độ thấp từ 2 – 3 độ C lá cỏ voi vẫn sinh trưởng bình thường lá không bị cháy. 

Thời gian lưu gốc lâu

Có voi có thể lưu góc trung bình từ 3 đến 5 năm.

Chi phí đầu tư thấp

Giá cỏ voi hiện nay trên thị trường giá thành rất rẻ chỉ dao động từ 1000₫ một kg với loại 1 và loại khác khoảng từ 500 – 700 đồng/ kg. Đặc biệt so với cỏ voi VA06 có hạt giống nên rất dễ dàng trong công tác vận chuyển.

Nhược điểm của cỏ voi

Thân của cỏ voi tương đối cứng, có vị nhạt cho nên gia xúc không thích ăn.

Hàm lượng dinh dưỡng tương đối thấp so với các giống khác. Khi sử dụng cho gia súc thì sẽ có tốc độ tăng trưởng chậm.

Lời khuyên: Chị nên trồng cỏ voi ở một diện tích nhất định làm thức ăn bổ sung thêm cho vật nuôi trong trang trại. Ngoài trồng cỏ voi bà con nên trồng thêm những giống cỏ khác có vị ngọt và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn như các loại sau

  • Cỏ sả lá lớn Mombasa Ghine,
  • Cỏ cao lương Super BMR,
  • Cỏ Mulato II,
  • Cỏ Ubon Paspalum
  • Cỏ Stylo

Bà con nơi trồng nhiều loại để đa dạng nguồn thức ăn trong vườn. Sẽ giúp vật nuôi có tốc độ tăng trưởng tốt hơn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc thu hoạch cỏ voi

Kỹ thuật trồng

Đối với trồng hom

Kỹ thuật nhân giống cỏ Va06 bằng hom

Có voi có thể chồng bạn hom hoặc bằng hạt

Lượng hom:  từ 8 – 10 tấn trên 1 hecta

Thời điểm trong cỏ voi tốt nhất là nên trồng từ tháng 2 đến tháng 5. Hat trồng vào đầu mùa mưa và thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11 dương lịch. 

Đất trồng cỏ voi:  anh chị nên lựa chọn những vùng đất giàu dinh dưỡng khoáng mát và độ ẩm Em vừa phải. độ ẩm thích hợp để trồng cỏ voi từ 25 đến 30%. độ pH từ 6 đến 7.

Cách trồng: để trồng cỏ voi Tốt nhất anh chị nên cài sau bừa kĩ cho đất tơi xốp. Sau đó rạch luống sâu xuống sau từ 15 đến 20 cm hướng Đông Tây. Nên bón lót phân chuồng và phân hóa học theo kiểu tỷ lệ 15 đến 20 tấn phân chuồng hoai mục + 250 kg phân lân + 150 kg sulphat kaly cho mỗi ha.

Đối với Gieo hạt

Kỹ thuật gieo hạt cỏ VA06

Gieo hàng cách hàng 60cm

Cách chọn hom làm giống. Chọn cây mập và bánh tẻ có độ tuổi từ 80 đến 100 ngày, chặt vác để lại Độ dài từ 20 đến 30 cm/hom.  nên có từ 3 cho đến 5 mắt mầm, đặt bụi cách bụi 40 cm hàng cách hàng 60 cm sau đó lấp đầy 5 cm cho phẳng mặt hom nhô lên mặt đất khoảng 10 cm. 

Lưu ý quan trọng: Với phân pháp gieo hạt. Anh chị cần phải lắp đất lên trên phân rồi mới gieo hạt để tránh tình trạng hạt bị nóng và gây chết mần.

Kỹ thuật chăm sóc cỏ voi

Sau 10 đến 15 ngày sau khi chồng bắt đầu kiểm tra tỷ lệ nảy mầm của hạt. ngoài ra ra cần tiến hành trồng trọt những cây đã chết sau đó làm sạch cỏ và xước nhẹ cho đất tơi xốp.

 Sau 30 ngày chồng tiến hành làm cỏ và bón phân urê theo tỉ lệ 100 kg cho 1 hecta.

Nếu độ pH của đất dưới 5 thì cần phải bón thêm vôi để tăng pH trong đất lên.

Kỹ thuật thu hoạch

Sau 2,5 cho đến 3 tháng có thể tiến hành thu hoạch được đầu tiên với cỏ voi. những lần tiếp theo sẽ thu hoạch cách lần thu hoạch trước từ 30 đến 45 ngày.

Lưu ý khi thu hoạch:  các cách gấp cỏ khoảng 5 cm các sạch không để lại bằng cây để có thể mọc lên lại đều và sau mỗi lần thu hoạch có thể tiến hành bón phân thúc cây bằng Urê với tỷ lệ 300 đến 400 kg trên 1 hecta.

Liên hệ mua giống cỏ voi

Bà con có thể liên hệ với trung tâm giống cây trồng  hợp tác xã Nam Tây Nguyên với số điện thoại là 091 459 9143 để được tư vấn và đồng thời được nhận những nguồn giống chất lượng về giống cỏ voi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *