Quy trình làm vườn ươm nhân giống bơ tại Hòa Thắng

Quy trình làm vườn ươm bơ tại Hòa Thắng, thí điểm trên thôn 10 mô hình sẽ được phát triển nhân rộng giúp mọi người dể dàng có được một vườn ươm giống bơ tốt.

Sơ lược về quy trình làm vườn ươm bơ

quy trinh lam vuon uom

Nhu cầu cung cấp giống cây ngày một tăng cao vì thế Viện Eakmat đang thí điểm tại một vườn ươm cá nhân. Đây là một mô hình đơn giản mà hầu hết bà cao đều có thể áp dụng để làm một vườn ươm giống cho riêng bản thân mình.

Vấn đề chủ chốt vẫn xoay quanh và 3 phần thiên thời, địa lợi và nhân hòa, áp dụng thêm những phương pháp kỹ thuật trong xử lý đất và chế độ tưới cho cây thì Viện Cây Trồng tin rằng ai cũng có thể phát triển mô hình này.

Lựa chọn đất khi làm vườn ươm cây giống

Việc chọn đất mặt để làm đất ươm cây không phải đơn giản như bà con nghĩa. Nên chọn những vùng đất mặt có cỏ hoặc rác thực vật bị phân hủy. Không nên chọn những vùng đất cứng mà cỏ ít, vì thường những vùng đất này đã bị bệnh hoặc đã mất đi lớp đất mặt màu mỡ.

quy trinh lam vuon

Xử lý nền trước khi đổ đất

Có rất nhiều bà con đã không để ý giai đoạn này, nhưng đây là giai đoạn khá quan trọng để cách ly vườn ươm với cách bệnh của cây. Thường thì nên phơi nắng đất mặt từ 3 – 5 ngày sau đó phũ vôi để xử lý đất nền. Tránh tình trạng vườn ươm sau này bị bệnh chết hàng loạt.

 

Chọn địa thế để làm vườn ươm giống

Chọn khu đất bằng phẳng và không được dóc quá 5 độ, vì càng dốc tỷ lệ giữ nước càng thấp cây sẽ thiếu nước liên tục. Khu đặt vườn ươm giống yêu cầu phải có nguồn nước quanh năm suốt tháng. Có thể nói nguồn nước và vấn đề then chốt dẫn đến sự thành công của vườn ươm.

huong dan lam dat

Giao thông thuận lợi: nếu bà con chọn những khu đất không có chổ đẻ di chuyển con giống ra bên ngoài thì đây có thể là một vấn đề lớn. Vì thế Viện Cây Trồng đã đề cập đến “Địa lợi” ngay từ khi bắt đầu quy trình.

Viện Eakmat sẽ tiếp tục cập nhật bài viết Quy trình làm vườn ươm giống bơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *