Cách làm vỏ sầu riêng có vỏ màu xanh đẹp mắt

Bất kỳ loại quả nào muốn bán được giá thì mẫu mã bên ngoài phải bắt mắt, vừa ý người tiêu dùng thì giá nào cũng bán được, vì vậy để có thể thu lại một nguồn lợi nhuận cao sau mỗi mùa vụ thì bà con cần chú ý chăm sóc cây sầu riêng nhất là trong giai đoạn đơm hoa kết trái.

dona da xanh

Hiện nay, đa số người tiêu dùng trong nước và nước ngoài đều thích loại sầu riêng quả có vỏ màu xanh hơn là loại quả có vỏ màu vàng khè, tuy nhiên đa số bà con nông dân chúng ta cung cấp ra thị trường đều là loại sầu riêng có vỏ màu vàng vì vậy giá thành thấp lại không bán được số lượng nhiều.

Vì vậy để giải quyết tình trạng trên, bài viết sau đây của Viện Cây trồng chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con nông dân phương pháp thúc trái sầu riêng có vỏ màu xanh bắt mắt. Mời bà con nông dân cùng theo dõi bài viết!

Trước hết, yếu tố quan trọng nhất chính là chăm sóc và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây sầu riêng nhất là vào hai thời điểm chính là sau thu hoạch và khi quả sầu riêng non to bằng trứng vịt.

Đặc biệt cần cung cấp phân bón với sự kết hợp giữa phân vô cơ và phân hữu cơ hoại mục, phân hữu cơ vi sinh kết hợp với số lượng nhiều Trichoderma đồng thời chú ý phun thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo cây không nhiễm sâu bệnh và cành lá phát triển khỏe mạnh, xanh tốt.

giong sau rieng dona da xanh

Thứ hai là cung cấp các chất vi lượng như Mg (Ma-giê), Zn (kẽm), Cu (đồng), Fe (sắt), Mn (Mangan)…, vì sao phải cần những chất này? Bời vì những nguyên tố vi lượng này có tác dụng tạo các phần xanh, diệp lục tố nói chung là như chất tạo màu khi ta muốn thay đổi màu trong nấu thức ăn vậy, chặng hạn như muốn có xôi màu đỏ thì ta nầu cùng với gấc, hay xôi màu xanh thì vắt lá dứa vậy.

Và bà con chú ý khi trái còn non bằng cỡ của quả trứng vịt thì bắt đầu tạo màu xanh cho vỏ quả nhé, để quả lớn rồi hoặc đã hái thì không thể tạo màu xanh cho vỏ quả được. Vậy ta làm cách gì để cung cấp những nguyên tố vi lượng tạo xanh? Bà con có thể phun những thuốc như sau:

– Khi quả bằng cỡ trứng vịt thì phun Combi-fertilizer của BM Đức nếu quả hơi méo thì bà con phun kết hợp với 800g MX3/220 lít vừa giúp quả có vỏ màu xanh vừa tròn quả bắt mắt.

– Khi quả nặng tầm 0,5kg (ước lượng bằng mắt thường) thì bà con tiến hành phun MX19 kết hợp với Combi (1 lần) để thúc quả phát triển nhanh, gai không bị dập và quan trọng hơn là vỏ quả xanh.

– Khi quả nặng tầm 1,5kg (ước lượng bằng mắt thường) thì bà con phun MX4 để giúp thịt quả dẻo, có màu vàng sáng và vị thơm ngon hơn.

Bà con nông chú ý những giai đoạn nuôi quả để có được kết quả tốt hơn nhé!

Thứ ba, bà con cần chú ý những loại sâu bệnh gây hại cho quả, làm xấu vẻ bề ngoài của quả như nhện hại, rầy phấn, sâu đục trái… thì bà con phun những loại thuốc như Antracol, Tift Super, Amista Top, Ringo-L, Sumi Eight… vừa phòng bệnh cho cây mà còn giúp vỏ quả có màu xanh hơn.

Nội dung bài viết

Lưu ý khi làm vỏ sầu riêng xanh:

– Khi cây sầu riêng vào đợt đơm hoa kết trái, bà con nên tỉa bớt trái chỉ giữ lại một số lượng vừa đủ để dễ dàng chăm sóc và cây có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quả phát triển, tránh để quả dày dễ dàng nhiễm sâu bệnh hại trên diện rộng và làm cây mất sức.

– Khi phun thuốc bảo vệ thực vật thì bà con cần tuân thủ thời gian cách ly trước khi hái cũng như bán cho người tiêu dùng, sức khỏe của mọi người là quan trọng nhất thì lúc đó lợi nhuận bà con thu lại sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Thực ra da xanh hay da vàng không quan trọng vì thực chất phần thịt quả mới là quan trọng vì người tiêu dùng chi ăn thịt quả chứ không ai ăn vỏ quả cả, vì vậy đảm bảo thịt quả thơm ngon, cơm dày thịt béo, hạt nhỏ thì quả sẽ bán được giá thành cao, được lòng người tiêu dùng.

Chúc bà con nông dân một mùa vụ sầu riêng bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *