Nên trồng sầu riêng gốc nhớt hay sầu riêng gốc 2 năm

Nên trồng sầu riêng gốc nhớt hay sầu riêng gốc 2 năm
3.9 (77.14%) 7 votes

Đánh giá khách quan nhất về 2 loại sầu riêng gốc nhớt và gốc ghép 2 năm. Để bà con có thể nắm rõ hơn về 2 loại sầu riêng đang được bán trên thị trường

Trước khi đi sâu vào phân tích và đánh giá từng ưu và khuyết điểm của từng loại thì chúng ta nên nắm sơ bộ về 2 loại sầu riêng trên:

  • Sầu riêng gốc nhớt là gì? Là loại sầu riêng ghép trên gốc 1 năm tuổi (Hình thức ươm hạt trực tiếp trong bầu, sau đó để cây con phát triển và tiến hành nhân giống vô tính bằng phương pháp ghép chồi hoặc ghép mắt)
  • Sầu riêng gốc 2 năm là gì? Là loại sầu riêng ghép trên gốc 2 năm tuổi (Hình thức: ươm hạt trực tiếp dưới đất trồng, gốc cây có độ tuổi 2 năm thì nhổ và sang bầu. Sau đó áp dụng phương pháp ghép mắt)

sau rieng goc nhot

Ưu và nhược điểm của sầu riêng gốc nhớt

Ưu điểm của gốc nhớt:

Nếu bà con đang ở vùng tây nguyên với đặc thù thổ nhưỡng là đất đỏ bazan việc mua giống từ viện eakmat về trồng đó là một lợi thế cực kỳ lớn.

Vì cây sầu riêng gốc nhớt được nhân giống ở Viện bằng đất đỏ bazan nên bộ rể của cây sầu riêng thì khi còn nhỏ đã thích nghi với đất đỏ.

Ngoài ra, điều dể nhận biết nhất của sầu riêng gốc nhớt đó chính là chi phí đầu tư tương đối phải chăng không quá cao. Phí vận chuyển cũng tương đối rẻ hơn rất nhiều so với sầu riêng gốc 2 năm.

giong sau rieng goc nhot

Nhược điểm của sầu riêng gốc nhớt:

Sẽ chậm thu hơn so với sầu riêng gốc 2 năm: 1 năm thu hoạch.

Ưu và nhược điểm của sầu riêng gốc 2 năm

sau rieng goc 2 nam

Ưu điểm:

Cho thu hoạch trước một năm so với gốc nhớt. Thời gian thu hoạch của sầu riêng gốc 2 năm: 3 năm là có bói.

Cây cứng cáp và khỏe mạnh hơn so với sầu riêng gốc nhớt.

anh sau rieng goc 2 nam

Nhược điểm:

Có rất nhiều bà con đặt câu hỏi như sau:

Sầu riêng gốc 2 năm trồng khỏe hơn, cho thu hoạch sớm hơn tại sao Viện Eakmat lại không cung cấp?

Trả lời: Gốc sầu riêng 2 năm xuất xứ từ miền tây nên rẽ đã thích nghi với môi trường đất cát, đất phèn nên việc mang về trồng tại đất đỏ Bazan sẽ cần khá nhiều thời gian để cây thích nghi với thổ nhưỡng khác.

Sầu riêng 2 năm: Yêu cầu người trồng phải chăm sóc kỹ lưỡng hơn như trị nấm, trị mối cho đất trước khi hạ cây xuống hố trồng. Vì đặt thù làm cây giống ở miền Tây đất luôn có trộn thêm sơ dừa giúp đất giữ nước cũng như tạo độ xốp cho đất, giảm nhẹ trọng lượng cây khi vận chuyển.

hin hanh sau rieng monthong goc 2 nam

Chi phí của 1 cây sầu riêng gốc 2 năm dao động: 100.000 đến 300.000 tùy theo chiều dài phát triển của chồi ghép.

Chi phí vận chuyển cũng cao hơn rất nhiều vì chủ yếu gốc 2 năm được đóng bì rất to (Đường kính bầu 30 – 40cm).

Nếu bà con canh tác với một diện tích lớn thì chi phí ban đầu cũng như thời gian chăm sóc cây cho sầu riêng 2 năm luôn gấp 3 lần với sầu riêng gốc nhớt. Vì hiệu quả kinh tế (Chỉ hơn nhau 1 năm) nên bà con cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về việc đầu tư giống sầu riêng.

Ở trên là những đánh giá khách quan nhất cho bà con.

Xem thêm những giống sầu riêng Viện cây trồng đang cung cấp:

Bài viết hay bà con nên tham khảo

Bán giống sầu riêng Dona thuần chủng không lai tạp... Giống sầu riêng Dona thuần chủng được nhân giống bằng quy trình ghép giúp mang đến cho nhà nông những giống cây không lai tạp chất lượng kinh tế cao c...
Bán giống sầu riêng RI6 (Cơm vàng hạt lép) thuần c... Bán giống cây sầu riêng RI6 thuần chủng không lai tạp. Hỗ trợ bà con kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất Bước đầu...