Phương pháp kỹ thuật ươm hạt cà phê giống

Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giới thiệu đến bà con nông dân phương pháp kỹ thuật ươm hạt cà phê giống đạt tỉ lệ cao và cho kết quả tốt nhất. Mời bà con cùng theo dõi bài viết nhé!

Vấn đề chọn giống cà phê cũng ảnh hưởng rất nhiều về tỷ lệ nảy mần của hạt. Anh chị có thể xem qua bài viết bán hạt giống cà phê vối để chọn cho mình nguồn giống chất lượng và uy tín.

Đối với phương pháp kỹ thuật ươm hạt cà phê giống hiện nay thì thường có hai cách đó là ươm trên luống cho ra lá sò và ươm trực tiếp vào bầu ươm, hai cách ươm này có những điểm thuận lợi và hạn chế riêng mà tùy vào điều kiện thực tế bà con lựa chọn áp dụng một trong hai cách.

hinh anh ca phe
Tuy đơn giản nhưng nếu không đúng kỷ thuật tỷ lệ nảy mần của cà phê cực kém

Khi ươm hạt cà phê giống bà con cần tiến hành trong vườn ươm được che chắn xung quanh và bên trên để tạo điều kiện tốt nhất cho hạt cà phê nảy mầm và phát triển.

Trước khi ươm hạt cà phê giống bà con cần chuẩn bị bầu ươm và cần lưu ý những điểm như sau:

– Bầu ươm bà con nên dùng loại bầu nilon đen lớn (16 x 25 cm hoặc 18 x 25cm), không nên dùng loại bầu nhỏ sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ và không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho hạt phát triển.

– Đất ươm phải là đất mặt, khô ráo, có độ tơi xốp và trộn thêm phân chuồng hoại mục có thể thay thế bằng phân vi sinh cộng thêm phân lân theo tỉ lệ: 1 xe rùa đất + 5kg phân chuồng + 100g lân.

– Bà con chú ý che chắn bên trên và xung quanh bằng lưới nilon vườn ươm chuyên dụng để bảo vệ bầu ươm.

– Sắp xếp bầu ươm thành hàng tùy theo diện tích vườn ươm thực tế để tiện chăm sóc và loại trừ các trường hợp không nảy mầm hoặc mầm yếu, sâu bệnh.

Chuẩn bị xong bầu ươm và khu vườn ươm bà con chuẩn bị hạt giống và tiến hành xử lý hạt giống trước khi ươm hạt như sau:

– Chọn lọc hạt cà phê từ những cây giống tốt trong vườn hoặc tìm mua hạt cà phê giống tại các điểm bán uy tín, chất lượng.

– Trước khi ươm, hạt giống cần được xử lý bằng cách ngâm qua nước vôi trong để loại bỏ vỏ hoặc trong nước ấm (50-60 độ C) từ 6-8 tiếng để kích thích hạt nảy mầm. Sau khi ngâm, hạt giống phải rửa sạch bằng nước lạnh.

– Loại bỏ những hạt lép, xấu, biến dạng, hạt đen…

Tiến hành ươm hạt cà phê giống theo hai cách cụ thể như sau:

Cách 1: Gieo hạt ươm trên luống đất

– Bước 1: Chuẩn bị luống đất.

+ Dùng đất mặt mịn, tơi xốp không lẫn rác, rễ cây, đá tảng… vun thành luống cao tầm 15-20cm, bề rộng từ 1m – 1m2, trộn thêm cát hoặc vỏ trấu để tăng độ tơi xốp cho luống để khi hạt nảy mầm sẽ có rễ thẳng.

+ Luống trồng cần được che chắn, hạn chế ánh sáng mặt trời trực tiếp.

+ Luống phải thoát nước tốt, không đọng nước.

– Bước 2: Kê gạch, ván ngoài biên luống đất để tránh tình trạng xói mòn đất khi tưới và giữ độ ẩm cho luống đất.

– Bước 3: Rải 1 lớp hạt giống (đã qua xử lý) lên mặt trên cùng của luống đất tránh để các hạt xếp chồng lên nhau, rải hạt giống kín mặt luống đất.

– Bước 4: Phủ lên hạt một lớp đất mịn hoặc cát dày từ 1-2cm. Tiếp tục phủ rơm, trấu, mùn cưa hoặc lưới nilon để giữ ẩm và tránh làm lộ hạt giống khi ta tưới nước cho luống. Khi hạt đã nảy mầm bà con có thể bỏ bớt lớp rơm rạ, trấu, mùn cưa này ra và tiếp tục tưới nước cho luống đất ươm.

– Bước 5: Lưu ý tưới nước, giữ ẩm cho luống đất khoảng 1-2 ngày/1 lần tưới để tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm. Nếu thời tiết chuyển lạnh, bà con có thể tưới bằng nước ấm 60 độ sẽ kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn.

– Bước 6: Khi hạt ươm bắt đầu có lá sò, bà con có thể gỡ gạch ván chắn quanh luống đất ra và tiến hành tách cây con ra khỏi luống đất.

– Bước 7: Chọn lọc những cây khỏe mạnh, rễ thẳng, dùng nước rửa sạch đất cát còn sót lại và tiến hành cắm cây con vào bầu ươm.

Cách cắm cây cà phê con lá sò vào bầu ươm

+ Tưới đẫm bầu ươm trước khi cắm cây con.

+ Dùng tre vót nhọn hoặc dùi gỗ cắm mạnh vào bầu ươm tạo thành một lỗ đường thẳng đứng chính giữa bầu có chiều sâu bằng với chiều dài của rễ cây con.

+ Đặt cây con vào lỗ, ép chặt đất vào phía thân cây, rút nhẹ cây con để rễ cây đứng thẳng tránh tạo những khoảng trống ở phần rễ trong bầu ươm sẽ làm cây con phát triển kém, có thể chết.

+ Tưới nước để đất rút xuống lấp các khoảng trống và giữ ẩm cho bầu ươm tránh hiện tượng cây bị héo rũ.

+ Chăm sóc cây con cho đến khi cây ra được 5 đến 6 cặp lá, chiều cao thân khoảng 20-30cm là có thể mang ra vườn trồng được.

Ưu điểm: Tỉ lệ cây khỏe mạnh, rễ phát triển tốt cao vì đã qua chọn lọc khi nhổ cây khỏi luống.

Nhược điểm: Nhiều công đoạn yêu cầu kỹ thuật cao như cắm cây lá sò vào bầu ươm.

cach uom hat ca phe
Hình ảnh nảy mần của cà phê tại Viện Eakmat

Cách 2: Ủ hạt và ươm trực tiếp vào bầu ươm

– Bước 1: Hạt đã qua xử lý, bà con cho vào túi vải hoặc bao gai bọc kín, đặt vào rổ rá để nơi thoáng mát để ủ hạt (nên kê rổ rá cách mặt đất để tránh đọng nước làm hạt giống bị úng thối). Tưới nước ấm 60 độ làm ẩm túi ươm hàng ngày.

– Bước 2: Hạt sẽ bắt đầu nảy mầm sau 2-3 tuần ủ, bà con lựa những hạt đã nảy mầm tiến hành ươm trước, những hạt chưa nảy mầm tiếp tục ủ cho đến khi ra mầm.

– Bước 3: Dùng đũa tre chọc lỗ sâu 1cm chính giữa bầu, đặt hạt vào lỗ và dùng đất bột lấp kín lỗ lại. Hạt đặt nằm úp theo phương ngang không nên đặt dọc.

– Bước 4: Phủ lên bầu ươm một lớp rơm, trấu, mùn cưa… và thường xuyên tưới nước để cây tiếp tục phát triển.

– Bước 5: Cây nảy mầm bà con vẫn chăm sóc như bình thường đến khi đủ điều kiện thì mang ra vườn trồng.

Ưu điểm: Ít công đoạn, đơn giản, tiết kiệm diện tích.

Nhược điểm: Tỉ lệ nảy mầm không cao, không chọn lọc được nên xuất hiện nhiều cây xấu, rễ cây phát triển kém…

Một số điểm cần lưu ý khi tiến hành ươm hạt cà phê giống:

– Chú ý tối đa độ ẩm của vườn ươm, luống đất, túi ủ…

– Bón thúc bằng phân đạm pha loãng 0,1% (50g phân đạm với 50lít nước) khi cây ra cặp lá thật, cách 25 ngày tưới 1 lần, sau khi tưới cần rửa sạch lá hạn chế tình trạng cháy lá.

– Lưu ý phòng trừ sâu bệnh, côn trùng hại cây con.

– Vườn ươm thoáng đãng, không đọng nước, thường xuyên dọn cỏ vệ sinh vườn ươm.

– Thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây con tránh để cây thiếu chất kém phát triển.

– Khu vực vườn ươm cần được che chắn, hạn chế ánh nắng trực tiếp hoặc gió mưa…

– Trước khi cho cây con ra vườn trồng, cần cho cây làm quen với ánh nắng khoảng 1 tuần.

Trên đây là hai cách thường xuyên được sử dụng trong cách ươm hạt cà phê giống, bà con tham khảo và lựa chọn phương án thích hợp với điều kiện thực tế rồi áp dụng

Hiện nay, Viện eakmat đang bán hạt giống cà phê các dòng. Mọi người hãy liên hệ: 0914599143 để mua được hạt giống có tỷ lệ nảy mần và đúng giống nhé.

Chúc bà con có một vụ mùa bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *