Tiêu chuẩn làm bồn cho cây cà phê đúng kỹ thuật nhất

Việc làm bồn cho các loại cây trồng trong nông nghiệp là vấn đề quan trong nhất mà chúng ta cần phải làm. Vậy cho nên làm bồn cho cây giống như thế nào để đạt tiêu chuẩn vàng đúng kỹ thuật nhất thì bài viết ở dưới đây tôi sẽ chỉ cho các bạn cách làm bồn cho cây cà phê

Việc làm bồn chịu ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng.

Cũng như các bạn đã biết làm bồn là một những kỹ thuật cực kì quan trọng ở trong vấn đề trồng các loại cây dài hạn để có thể thu lại năng xuất cao. Trong đó điển hình là cây cà phê, nó sẽ giúp cho các cây giống của chúng ta có một bộ rễ vững chắc và phát triển một cách tốt nhất có thể.

cach lam bon cho ca phe

Nếu muốn làm bồn cho cây cà phê tốt nhất thì chúng ta phải tìm hiểu kỹ thuật làm bồn cà phê trước đã, vậy nên mọi người hãy nhớ phải xác định được đúng thời điểm hợp lý nhất và sau đó là sử dụng kỹ thuật làm bồn một cách chính xác nhất, thì lúc đó năng xuất của cây trồng cũng sẽ cao hơn.

Tác dụng của việc làm bồn cho cây trồng

 • Vào mùa khô đất sẽ rất nhanh bị khô và thoát nước nhiều vậy nên việc làm bồn sẽ giúp cho người dân ko phải tưới nước liên tục mà nước sẽ được chứa ở trong bồn.
 • Ngoài việc giữ nước nó còn giữ ẩm cho cây trồng.
 • Khả năng chống hạn cho cây cà phê cũng được lâu hơn vì rễ của cây chủ yếu ở trên mặt đất khoảng cách 30cm.
 • Cải tạo được độ phì nhiêu cho đất, vì việc làm bồn nó giúp bộ rễ của cây được đưa xuống sâu hơn giúp cho bộ rễ cây được phát triển mạnh hơn.
 • Làm bồn cho cây cà phê thì người dân sẽ tưới nước dưới gốc không cần đến việc phun tưới cao nên rất thuận tiện mà không phải mất công sức nhiều.

tuoi nuoc cho ca phe

Kỹ thuật làm bồn cho cây cà phê

Đến phần này chính là phần quan trọng nhất. Như bà con cũng đã biết ngoài cách làm chúng ta vẫn phải để tâm đến nhất đó là kỹ thuật. Làm nhanh làm giỏi nhưng nếu không có kỹ thuật của nó thì cũng như không, việc năng xuất cây trồng cũng bị giảm.

 • Ngay sau khi trồng bới thì bà con nên dùng cuốc để làm bồn xung quanh cho cây cà phê. Tùy theo kích thước của cây nên việc tạo kích thước của bồn bà con cứ để tương đương không cần phải chính xác tuyệt đối.
 • Nếu muốn có theo kích thước chuẩn thì mọi người cứ áp dụng theo kích thường này. Đường kính 1 đến 1,2m, sâu khoảng 15 đến 20cm, ngoài ra nếu cây nào nhỏ quá đường kính của cây cũng có thể là 0,8m.
 • Theo như thường lệ khi làm bồn thì thì chúng ta nên làm bồn rộng treo chiều rộng của cây cà phê. Chiều rộng của bồn phải lớn hơn mép tán cà phê khoảng 20cmm, còn độ sâu thì khoảng 25 đến 30cm cách với mặt đất.
 • Vào mỗi mưa thì chúng ta cần phải làm bồn rộng ra để có thể duy trì độ rộng cách mép tán cà phê trên 20cm để cho cây có thể phát triển và cho năng xuất tốt nhất có thể.
 • Những lô mới đào thì tôi khuyên bà con nên cung cấp cho cây ít phân hữu cơ hoặc cỏ rác từ thực vật để làm tăng độ hữu cơ và cải tạo phì nhiêu cho đất.
 • Việc cào bồn cho cây cà phê thì tốt nhất bà con nên để khoảng 3 đến 4 năm thì vét 1 lần để chúng ta có thể duy trì độ sâu từ bồn cách mắt đất như 25 đến 30cm như trên tôi đã nói.
 • Chúng ta phải luôn để cho rễ cây cà phê thấp hơn mặt đất khoảng từ 15 đến 20cm nên khi đào bồn cho cây cà phê bà con nên để ý phần cổ rễ của cây.

bon phan cho cay ca phe

Biện pháp làm bồn này chủ yếu áp dụng cho cây cà phê vối còn đối với những loại cây cà phê khác, ví dụ như cây cà phê chè thì tôi khuyên bà con đến áp dụng biện pháp khác, như là tiền hành vét thành rãnh dọc hoặc theo hàng, vì như vậy chúng ta sẽ tránh được hiện tượng xói mòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *