Bán giống cau lùn F1, thích nghi cao, kháng bệnh tốt

Theo truyền thống và phong tục tập quán của người Việt Nam thì cau trầu là thứ không thể thiếu trong các dịp trọng đại như ngày giỗ phải có dĩa trầu cau trên bàn thờ hay như ngày cưới hỏi cho dù hiện đại đến mấy nếu thiếu mâm trầu cau thì cũng không trọn vẹn.

giong cay cau lun

Vì vậy có thể nói cây cau đã đi sâu vào đời sống tiềm thức của nhân dân ta, với vóc dáng thẳng tán xòe cây cau đã trở thành những cây cảnh mang giá trị thẩm mĩ xuất phát từ tư tưởng đó hiện nay, cây cau đã được nhân giống và lai tạo thành những cây cảnh công trình trong đó có giống cau lùn.

Bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về nguồn gốc cũng như đặc điểm hình thái của giống cây cau lùn này.

Nguồn gốc cây cau lùn

Ngoài cái tên gọi cau lùn thì giống cau này còn có nhiều tên gọi khác như Tân lang, Binh lang. Giống cau lùn thuộc họ Cau dừa (Arecaceae) có tên khoa học là Arecacatechu.

Cau lùn được trồng phổ biến tại Malaysia, Đài Loan, Ấn Độ và nhiều nước châu Á khác trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam thì giống cau này được trồng phổ biến khắp vùng miền, trong các hộ gia đình, trang trại cây cảnh hay trồng ở làm cây cảnh vỉa hè ở các khu vực đô thị.

giong cau lun

Đặc điểm hình thái của giống cau lùn

Ngoài giống cau lùn thì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loài cau như cau bẹ trắng, cau vua, cau đuôi chồn, cau đỏ, cau sâm banh… nhưng giống cau được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất vẫn là giống cau lùn. Sự ưa chuộng đó là do những đặc điểm hình thái sau:

– Giống cau lùn khá đặc biệt bởi tốc độ phát triển của cây khá chậm nên chiều cao của cây cũng tăng chậm phải mất gần 20 năm thì cây mới đạt chiều cao khoảng 2m có thể cái tên cau lùn ra đời cũng là vì vậy. Tuy chiều cao của cây khá thấp nhưng lá lại có màu xanh thẫm trông rất mướt mắt và tạo cảm giác mát mẻ.

– Thân có dạng cột, cao thẳng, thân chia thành nhiều đốt, phần gốc phình to trông khá giống chiếc chậu hoa nhìn rất đẹp mắt.

– Lá dạng kép lông chim, mọc tập trung ở khu vực đầu cành, lá màu xanh mướt, có bẹ lớn ôm thân gọi mo cau.

– Hoa có màu trắng và màu xanh non, mùi thơm dịu thoang thoảng. Khi trổ buồng hoa sẽ xòe thành chùm và đến khi kết trái, buồng trái sẽ hơi rũ xuống nổi bật trên thân cây.

– Quả cau lùn có hình dạng thuôn hai đầu, lúc non có màu xanh lục khi chín sẽ có màu vàng sẫm.

– Cau lùn là giống cây ưa sáng, có khả năng chịu khô hạn, thích nghi cao với điều kiện khí hậu nóng ẩm. Cây sinh trưởng thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau nhưng cần giữ độ ẩm và không quá khô hạn.

Giá trị của cây câu lùn

– Cau lùn không chỉ mang lại giá trị thẩm mĩ cho ngôi nhà, vườn tược hoặc cảnh quan công viên đường phố mà còn mang lại giá trị vật chất như quả cau lùn có thể phục vụ nhu cầu của người dùng chẳng hạn như trang trí.

ban cay cau lun

– Ngoài ra, cau lùn với tán lá xòe góp phần lọc khí thải, bụi bặm và thanh lọc không khí.

Từ những ưu điểm trên ta có thể thấy rằng giá trị và ích lợi của giống cau lùn đối với người trồng, vì vậy việc trồng giống cây này sẽ góp phần giúp hộ gia đình có cảnh quan tươi mát và giúp các chủ đầu tư có thêm nguồn lợi từ việc chăm sóc cây cảnh giống.

Hiện nay, giống cau lùn đã được nhân giống và trồng thử nghiệm phổ biến ở viện cây trồng chúng tôi, bà con có thể tham khảo và lựa chọn trồng thử giống cau lùn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *