Bán giống gỗ tếch (Giá tỵ) trồng rừng giá trị cao

Bán giống cây gỗ tếch. Hàng f1 năng suất gỗ cao tốt độ phát triển tốt. Cơ sở cung cấp giống giá tỵ chuẩn nhất thị trường hiện nay.

Cây tếch được biết đến là một trong những giống cây lâm nghiệp có giá trị. Cây tếch được triển khai cho những dự án nhà nước, những khu rừng trọng điểm của quốc gia.

hình ảnh gỗ tếch
Hình ảnh của một trang trại gỗ tếch tại Việt Nam

Cây tếch cũng giống như những cây trồng rừng khác tại Việt Nam như: cây dổi, cây đàn hương, cây cẩm lai…

Tuy nhiên không phải bà con nào cũng biết đến loại gỗ này nếu không em hiểu về gỗ. Vì vậy Vườn ươm Văn Hiến xin được giới thiệu đến bà con thông tin về gỗ tếch.

Đặc điểm của cổ tếch

Gỗ tếch là một loại gỗ có vỏ ngoài màu xám vàng nứt dọc thành vãy nhỏ, thịt vỏ có sơ. Cành non của cây tếch (Cây giá tỵ) phủ lông hình sao có màu gỉ sắt. Lá của cây tếch có màu trứng ngược và tương đối tròn. Khi hoa lớn sẽ có hình cái chùy mọc ở đuôi.

Hình ảnh thư hoạch gỗ tếch
Hình ảnh thư hoạch gỗ tếch

Nguồn gốc của cây gỗ tếch

Nguồn gốc của cây tếch Ở Thái Lan Myanmar và Ấn Độ. Cây tếch đã du nhập vào Việt Nam Lào Campuchia hơn 20 năm nay. Về hiện nay cây tếch đã chứng minh rằng đây là một trong những loại cây trồng rừng khá phổ biến và cho tiềm năng kinh tế tương đối cao.

Cây tếch tương đối phù hợp với nhiệt đới gió mùa. Vvì vậy trong ở Việt Nam tốc độ phát triển của cây cao hơn so những nước khác. Khả năng chịu lạnh của cây tương đối kém, Ngoài ra cây giá tỵ là một loài cây ưa sáng hoàn toàn. Cây tếch có khả năng chịu cháy rừng tương đối tốt và ít sâu bệnh. Hoa của cây thường ra vào khoảng tháng 5 đến tháng 6 và có những tỉnh thành từ tháng 7 đến tháng 8. Thời gian thu hoạch của dao động là từ tháng 11 cho đến tháng 10 dương lịch sang năm.

Gỗ của cây tếch có màu xanh sẫm hoặc sáng hơi lâu tùy vào chất đất trồng cây tắc. Vòng năm của tất rất dễ nhận biết gỗ gỗ muộn mạch thưa nhỏ hơn so với gỗ sớm . Gỗ của các chất có thể chịu được nước mặn nên thường áp dụng cho những công việc liên quan đến đóng tàu thủy, đóng toa xe lửa làm tà vẹt, sẻ ván sàn…

Cây Tếch, còn được gọi là Giá tỵ hoặc cây Sao (danh pháp hai phần: Tectona grandis), là một loại cây gỗ lớn và quý hiếm thuộc họ Thymelaeaceae. Cây Tếch có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Á, đặc biệt phổ biến ở Ấn Độ, Myanmar, Lào, Thái Lan và Indonesia. Đây là một trong những loại cây gỗ quý và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp gỗ.

Đặc điểm của cây Tếch:

  • Cây Tếch có chiều cao từ 30 đến 40 mét và đường kính thân cây có thể đạt đến 2 mét. Thân cây thẳng, vỏ cây màu xám sẫm và có vết nứt sẹo dọc theo thân.
  • Lá của cây Tếch có kích thước lớn, hình bầu dục, màu xanh đậm và có mặt lợp nhau. Lá có tính chất bền bỉ và chịu được thời tiết khắc nghiệt.
  • Hoa của cây Tếch có màu trắng nhạt và tạo thành các chùm hoa ở đầu cành. Hoa thường có mùi thơm nhẹ và thu hút sự quan tâm của côn trùng.
  • Quả của cây Tếch là những quả hạch nhỏ, màu nâu đen và có một hình dạng hình cánh cung. Quả chứa các hạt nhỏ và có khả năng tự rơi từ cây.

Tính chất và sử dụng của gỗ Tếch:

  • Gỗ Tếch có tính chất chắc, cứng và bền. Nó có khả năng chống chịu mục nát, cong vênh và mối mọt. Gỗ Tếch cũng khá bền với các tác động từ thời tiết và môi trường ẩm ướt.
  • Gỗ Tếch được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp gỗ. Nó được ưa chuộng cho việc làm đồ nội thất, sàn nhà, ván ép, cột điện, gỗ xây dựng và nhiều ứng dụng khác. Gỗ Tếch cũng được sử dụng để chế tạo các sản phẩm ngoại thất như đồ đạc sân vườn và cầu.
  • Ngoài ra, cây Tếch cũng có giá trị thẩm mỹ cao và được trồng làm cây cảnh trong khu vườn và công viên.

Tuy cây Tếch có giá trị kinh tế cao, nhưng việc khai thác gỗ Tếch cần được quản lý và bảo vệ cẩn thận để đảm bảo bền vững và bảo vệ môi trường.

Gỗ tếch có bao nhiêu loại

Hình ảnh tại trang trại nhân giống teak
Hình ảnh tại trang trại nhân giống teak

Hiện nay của tất trên thế giới được phân loại gắn liền với nơi trồng như sau:

Gỗ Tectona grandis f. canescens: Ấn Độ
Gỗ Tectona grandis f. pilosula: Philippin
Gỗ Tectona grandis f. punctata: Puerto Rico
Gỗ Tectona grandis f. tomenrella: Philippin

Những đặc điểm ưu việt của cây tếch

Ở Việt Nam gỗ tếch có tên gọi là gỗ giá tỵ xuất phát từ thực tế trưởng thành của bản thân cây .Bởi vì cây giá tỵ có bản chất tự nhiên là chịu đựng được với thời tiết khó khăn và khắc nghiệt.
Ngoài ra không yêu cầu quá nhiều về thổ nhưỡng, nên sức chịu đựng của gỗ tếch cũng tương đối tốt hơn so với những gỗ khác vì có phần lỗi tương đối cứng.

Chính vì những ưu việt trên việc sản xuất gổ tếch chủ yếu để phục vụ cho những việc đóng những du thuyền sang trọng và cao cấp, sàn gỗ sân thượng, hồ bơi chung cư thư và biệt thự đẳng cấp.

Sức chống chịu được với sau bệnh của gỗ tếch

Có thể nói đây là đặc tính ưu việt nhất của gỗ tếch. Trong thành phần gỗ có chứa tinh dầu chấm sự tích cực xâm nhập và tấn công của côn trùng mới mọt.

Địa chỉ bán giống gỗ tếch ở đâu?

Liên hệ
Cơ sở đang bán giống gỗ tếch (Cây giá tỵ) . Có giấy tờ đảm bảo giống cho bà con yên tâm canh tác.

Liên hệ: ☎ 0914.599.143 (Hiến) 

Địa chỉ: 89 Nguyễn Lương Bằng, Thành phố Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk

Tìm kiếm địa chỉ trên google với tên: Vườn ươm Văn Hiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *