Cách ủ phân đạm cá để bón phân cho sầu riêng

Cách ủ phân cá để thay thế phân hóa học trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng từ lúc mới trồng đến lúc thu hoạch trái.

Như anh chị cũng đã biết HTX Nam Tây Nguyên đang bán đạm cá dùng cho cây trồng. Tuy nhiên nếu anh chị nào có diện tích vườn rộng có thể trực tiếp ủ phân cá tại trang trại để giảm giá thành. Đồng thời sẽ giúp cho anh chị nắm bắt được những phương pháp hữu cơ bổ sung kiến thức nông nghiệp 4.0 trong quá trình làm trang trại.

hướng dẫn ủ đạm cá cho sầu riêng

Đặc điểm của cây sầu riêng

Sầu riêng là một loại cây trồng có giá trị cao. Vì thế lượng trồng sầu riêng tương đối lớn, quá đó rất nhiều công ty sản xuất chế phẩm sinh học cho sầu riêng. Tuy là chất lượng cũng không hề tệ, nhưng giá thành cho những chế phẩm sinh học không hề rẻ.

cách ủ đạm cá

Sầu riêng là cây cần tương đối nhiều nguyên tố khoáng chất như: đạm (N), lân (P), Kali (K), lưu huỳnh (S), canxi (Ca), magiê(Mg), kẽm (Zn), sắt (Fe), đồng (Cu), mangan (Mn), bo (B), molypđen (Mo), Clo (Cl)…

Vì thế việc canh tác sầu riêng anh chị cần phải cung cấp đủ các nguyên tố trên. Nếu cây thiếu hoặc thừa sẽ thể hiện qua lá. Anh chị có thể vào bài viết Nhận biết cây thiếu dinh dưỡng thể hiện qua lá. Để bổ sung thêm một số kiến thức sinh dưỡng.

Cách ủ phân đạm cá cho sầu riêng

Vì những ưu điểm của đạm cá. HTX Nam Tây Nguyên đã đăng tải ở bài viết: Phân cho sầu riêng bằng đạm cá hướng hữu cơ bền vững.

Đạm cá rất thích hợp để sử dụng cho cây sầu riêng nói riêng và những loại giống cây trồng nông nghiệp nói riêng.

Nguyên liệu để ủ phân đạm cá

Những nguyên liệu cần thiết để ủ đạm cá

  • 1 Thùng Phi 200L
  • 70 – 100kg cá. (Anh chị nên sử dụng cá nước ngọt để đảm bảo không gây hại cho cây trồng)
  • 30L Rỉ mật (Anh chị nên sử dụng rỉ mật nguyên chất là tốt nhất. Ngoài ra rỉ mật đã được nấu sẽ sạch khuẩn. Giúp quá trình ủ cá được nhanh hơn. Đồng thời bảo vệ sức khỏe của vi sinh vật trong men)
  • Men Vi Sinh (EM1) Men vi sinh đã được nhân sinh. (Nên mua để tránh tình trạng tốn thời gian khi nhân sinh men)
  • 1KG Trichoderma. Nấm đối kháng cực thích hợp để trị nấm trên cây sầu riêng. Anh chị có thể nhân sinh nấm trong quá trình ủ phân cá.
Hướng dẫn ủ phân đạm cá cho sầu riêng

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu trên. Anh chị xem cách ủ đạm cá.

Anh chị chỉ cần rửa sạch cá. Cho có vào trong phi, đồng thời pha toàn bộ nguyên liệu còn lại với 30-40L nước. Sau đó đổ dung dịch trên vào thùng ủ phân cá.

Lưu ý: Quá trình ủ phân cá sẽ trương phìng, đồng thời vi sinh vật nhân sinh rất nhiều. Vì thế nên để lại 1 khoảng trống tính từ nắp thùng phi khoảng 30 – 40 cm. Tránh tình trạng phân đạm cá sẽ tràn ra ngoài thùng.

Đồng thời, khi vặn chặn nắp đậy, anh chị cũng nên bỏ một lớp nilon để khi vặn khí trong thùng không thoát ra ngoài gây khó chịu.

Lúc cá ủ tầm 3 – 4 ngày. Anh chị nên mở nắp thùng đồng thời đảo đều cá với dung dịch ủ. Để tăng khả năng thủy phân của dung dịch.

Thời gian ủ cá khoảng 2 tháng. Khi phân đạm cá không còn xương và đầu cá thì anh chị đã có thể chiết và bón cho cây sầu riêng.

ủ đạm cá bón cho sầu riêng

Cách tưới đạm cá cho cây sầu riêng

Đối với cây sầu riêng lúc mới trồng: 1 Lít đạm cá anh chị nên pha với 300L Tưới 3 – 4Lít/cây, nên tưới 1 tuần / lần.

Đối với cây sầu riêng vào kinh doanh: 1 Lít đạm cá pha 200L nước. Tưới 5 -6Lít/cây (Đồng thời phun trên lá). Tưới 3 – 5 ngày/lần. Đến lúc xử lý bông thì anh chị ngừng tưới đạm cá trước 1 tháng cây sầu riêng trong quá trình phân hóa mần. Lúc xử lý bông anh chị nên tưới phân dịch chuối để cung cấp P và K cho cây sầu riêng.

Qua bài viết này. HTX Nam Tây Nguyên đã đưa những công thức cũng như nguyên liệu cách ủ đạm cá cho anh chị. Nếu anh chị nào không có thời gian ủ hoặc trang trại ở gần khu dân cư thì có thể liên hệ HTX Nam Tây Nguyên để mua đạm cá.

Địa chỉ bán đạm cá và EM 1:

HTX Nam Tây Nguyên, thôn 10 xã Hòa Thắng, tp Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0914.599.143

Google Map: https://g.page/vuonuomvanhien?share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *