Cách xử lý khi sầu riêng ra hoa trái mùa

Cách xử lý khi sầu riêng ra hoa trái mùa
2 (40%) 1 vote

Đối với các loại cây ăn quả thì việc cây ra hoa trái mùa bao giờ cũng mang lại nguồn lợi nhuận kinh tế cao hơn cho hộ gia đình vì khi cây đậu quả thì là giai đoạn cung ít hơn cầu nên quả sẽ được giá hơn.

cay sau rieng

Tuy nhiên vì cây ra hoa trái mùa nên tỉ lệ đậu quả cũng không được cao nên khi cây vào giai đoạn ra hoa trái mùa cần phải có kỹ thuật xử lí để tăng tỉ lệ đậu quả và bài viết dưới đây của Viện eakmat chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật xử lí khi cây sầu riêng ra hoa trái mùa đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Mời bà con nông dân cùng theo dõi bài viết.

– Trước khi tiến hành xử lý cây sầu riêng ra hoa bà con cần lưu ý đảm bảo cây đã được hồi phục sinh lực trong trạng thái tốt nhất sau giai đoạn thu hoạch.

Chỉ nên xử lý ra hoa trái mùa với những cây sầu riêng trưởng thành, có tuổi cây từ 7 năm trở lên, cây phát triển mạnh khỏe và không có tiền sử nhiễm bệnh.

– Không nên kích thích cây ra hoa trong giai đoạn cây phát triển thành đợt vì nếu làm vậy cây sẽ cho hoa phát triển không đồng đều.

– Thời điểm tốt nhất để xử lý khi cây ra hoa đó lúc cây đã được bón phân lần thứ 2 từ 30 đến 40 ngày, lúc cây ra đọt non lần hai và chuẩn bị ra đợt lá lần thứ ba thì bà con nông dân nên tiến hành xử lý hoa.

– Bà con nông dân tiến hành bón phân lần ba tại gốc kết hợp cùng với NKP lưu ý phun đẫm lá để tạo điều kiện cho lá phát triển nhanh và trưởng thành, bà con nên phun theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất (80-100g/8 lít).

– Sau một thời gian khoảng 5 đến 7 ngày khi lá cây đã thấm thuốc và phát triển thuần thục thì bà con nông dân tiến hành phun Cultar (Paclobutrazol) lên tán lá với nồng độ thích hợp là 750 – 1500 ppm, tùy theo mỗi giống sầu riêng mà bà con có thể thay đổi liều lượng phun khác nhau nhằm kích thích mầm hoa phát triển.

hoa cua cay sau rieng

– Sau khi phun kích thích mầm hoa xong bà con tiến hành dọn vệ sinh vườn sầu riêng như thu gom lá mục, lá rụng và lưu ý không nên tưới nước hoặc tháo nước ở trong vườn tức là bà con giữ nguyên trạng vườn sầu riêng.

– Tiến hành đào mương, lên luống để hạn chế tình trạng nước chảy giúp vùng đất quanh rễ ráo nhanh, khi đất khô bà con nên dùng vải nhựa, bao nilon bọc hết toàn bộ quanh gốc cây không để nước mưa thấm vào vùng rễ.

– Sau khoảng từ 7 đến 14 ngày, mầm hoa sẽ bắt đầu phân hóa, thời gian mầm hoa phân hóa nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Nếu mầm hoa khi phân hóa ở dưới cành cấp 1 hoặc 2 mà có hình dạng mắt cua thì bà con lưu ý phun thêm thuốc Thioure theo liều lượng từ 3 – 5g/10 lít nước để thúc mầm và kích thích sự phát triển của hoa.

– Khi hoa nhú được khoảng 2 đến 3cm thì bà con tiến hành cuốn màn vải nhựa hoặc màn nilon và bắt đầu tưới nước cho cây để hoa có điều kiện nở đồng đều, sau đó bà con bắt đầu tưới nhiều và liên tục để hoa nở đồng loạt.

Bài viết đề xuất cho bà con

– Khi hoa có kích thước 3 đến 4cm thì bà con nên cắt tỉa những cành nằm sát ngọn và những cành nằm ở đầu cành vì đa số những cành này tỉ lệ đậu trái khá thấp. Còn những hoa nằm ở giữa cành thì bà con nên giữ lại vì những cành này có tỉ lệ đậu trái cao và dễ dàng phun phòng trừ sâu bệnh hại nhằm bảo vệ cho cây và quả.

– Tránh trường hợp cây sầu riêng kiệt sức sau vụ trái mùa thì cứ mỗi năm một lần bà con tiến hành phun thuốc Cultar để cây hồi sức và tiếp tục cho ra năng suất, chất lượng ổn định.

– Bà con nên sử dụng thêm một số loại phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao để hoa phát triển hơn trong giai đoạn kích thích ra hoa.

Vì ra cây sầu riêng ra hoa trái mùa nên bà con cần chú ý kỹ thuật xử lý và chăm sóc cây để cây có điều kiện phát triển và ra hoa tốt nhất đồng thời tăng tỉ lệ đậu quả từ đó nâng cao năng suất cũng như chất lượng của quả.

cach xu ly sau rieng ra hoa trai mua

Khi quả sầu riêng trái mùa xuất hiện trên thị trường sẽ có giá thành cao tuy nhiên bà con cũng nên quan tâm đến chất lượng của quả để đạt được giá trị lợi nhuận cao nhất cho gia đình.

Chúc bà con có một vụ mùa bội thu

Bài viết hay bà con nên tham khảo

Bán giống sầu riêng Dona thuần chủng không lai tạp... Giống sầu riêng Dona thuần chủng được nhân giống bằng quy trình ghép giúp mang đến cho nhà nông những giống cây không lai tạp chất lượng kinh tế cao c...
Bán giống sầu riêng RI6 (Cơm vàng hạt lép) thuần c... Bán giống cây sầu riêng RI6 thuần chủng không lai tạp. Hỗ trợ bà con kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất Bước đầu...