Tái canh cà phê nên trồng cà phê thực sinh hay cà phê ghép?

Tái canh cà phê nên trồng cà phê thực sinh hay cà phê ghép?
5 (100%) 1 vote

Chào bà con, qua bài viết này chúng tôi sẽ đưa đến cái nhìn khái quát nhất về việc tái canh cây cà phê bằng giống cà phê thực sinh hay cà phê thực sinhĐây là một trong số những thắc mắc mà bà con đang có ý định tái canh cà phê luôn luôn băn khoăn. Viện cây trồng vin viết một bài để nói rõ các ưu và nhược điểm của từng loại cà phê giúp bà con có thể đưa ra hướng canh tác trong mùa vụ sau.

Với trường hợp tái canh cây cà phê thì tùy vào điều kiện kinh tế và khả năng đầu tư của gia đình mà bà con quyết định đầu tư cây cà phê thực sinh hoặc là cây cà phê ghép.

Đặc điểm của cây cà phê thực sinh

ca phe thuc sinh

Cà phê thực sinh là cà phê hạt lai đa dòng:  

Ưu điểm: Giá thành của cây cà phê thực sinh giống lạc khá rẻ, dễ chăm sóc. Chế độ phân bón thì như những giống cà phê cũ mà bà con đã từng canh tác, trên diện tích đất trồng của gia đình nên việc tái canh cây cà phê thực sinh không cần suy nghĩ nhiều đến việc cải tạo đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Nhược điểm: Năng suất không đồng đều và cây dễ bị bệnh gỉ sắt.

Nên trông cà phê thực sinh hay cà phê ghép

Đặc điểm của cây cà phê ghép

Cà phê ghép: bà con nên mua giống từ những cơ sở có uy tín trên thị trường. Ưu điểm của cà phê ghép là năng suất cao đồng đều chín sớm và hạn chế bệnh gỉ sắt trên cây cà phê.

Nhược điểm: Giá thành cây giống tương đối cao, đầu tư chăm sóc nhiều.

Để tái canh cà phê chúng tôi khuyến khích bà con trồng những cây thực sinh có độ tuổi từ 18 cho đến 20 tháng tuổi.

Sau khi đã chọn được giống cà phê mà bà con  canh tác,  bà con cũng nên chú trọng đến việc cải tạo đất bạc màu để lần tái canh này thành công mỹ mãn.

Bài viết hay bà con nên tham khảo

Cách thu hoạch cà phê để đạt hiệu quả cao... Làm sao để có thể thu hoạch năng suất cây trồng một cách cao nhiều thì đều dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Vậy nên hôm nay Viện Eakmat sẽ viết bài này...
Tiêu chuẩn làm bồn cho cây cà phê đúng kỹ thuật nh... Việc làm bồn cho các loại cây trồng trong nông nghiệp là vấn đề quan trong nhất mà chúng ta cần phải làm. Vậy cho nên làm bồn cho cây giống như thế nà...