Giá sầu riêng tăng cao – bà con Tây Nguyên bội thu với sầu riêng

Có thể nói rằng năm 2017 là một năm bội thu của sầu riêng vườn trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên không chỉ được mùa, tỉ lệ đậu quả cao, chất lượng tốt mà còn được giá.

gia cay sau rieng

Đánh giá theo khảo sát sơ lược thì hiện nay giá sầu riêng trung bình dao động từ 45 – 50.000 đồng/kg, sầu riêng loại 1 có giá cao từ 47 – 52.000 đồng/kg; so với năm trước (2016) thì giá sầu riêng năm nay cao hơn từ 5 – 7.000 đồng/kg. Người nông dân bán sầu riêng vườn đắt còn hơn tôm tươi quả là một dấu hiệu đáng mừng cho ngành nông nghiệp trồng cây ăn quả tại các tỉnh thành khu vực Tây Nguyên.

Cùng chia sẻ niềm vui được mùa của người nông dân, chúng tôi có cơ hội ghé thăm những vườn sầu riêng và lắng nghe những tâm sự đầy phấn khởi của bà con nông dân.

Chúng tôi đã đến thăm vườn của anh Nguyễn Văn Đạt (sinh sống tại xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), anh chia sẻ vườn sầu riêng của anh đang thu hoạch lứa đầu mùa và tình hình rất khả quan. Anh Hùng có tâm sự với chúng tôi rằng: “Lúc đầu do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên vườn sầu riêng bị sâu bệnh, năng suất rất thấp.

Sau khi được trang bị kỹ thuật từ những lần thăm quan các tỉnh miền Tây, cộng với nghiên cứu tài liệu sách báo nên vườn sầu riêng của tôi năm nay tỷ lệ đậu quả cao, không còn tình trạng cây bị chết, rụng quả non nữa. Nhà tôi có 83 cây, hiện đã thu hoạch được 40% sản lượng. Năm nay nếu thu hoạch hết chắc cũng được trên 10 tấn quả, nếu giá cứ giữ như hiện nay chắc cũng thu về được 400 triệu đồng”.

Từ huyện Cư M’gar chúng tôi rẽ sang huyện Krông Păc (Đắk Lắk) đến thăm vườn sầu riêng của chị Nguyễn Mỹ Kiều (thôn Hòa Thành), như là một bằng chứng sống động chứng minh sự được mùa của sầu riêng, cây nào cây nấy trong vườn cũng sai quả xum xuê. Chị Thanh vui vẻ cho biết: “Trung bình mỗi cây cho thu hoạch tới gần 2 tạ quả. Tính ra mỗi cây cho thu khoảng 3,5 triệu đồng. Năm nay sầu riêng được mùa, giá lại cao nên nông dân chúng tôi cũng rất phấn khởi”.

Tâm trạng của người nông dân vui vẻ lan sang những người thu mua hoa quả, chúng tôi đến chợ đầu mối Tân Hòa (Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) và có cơ hội được nói chuyện với chị Bùi Thị Hạnh – một thương gia chuyên buôn bán hoa quả lâu năm tại chợ, chị cho biết: “Năm nay, sầu riêng được mùa, giá lại rất cao nên những người đi thu mua như chúng tôi gặp nhiều thuận lợi, nông dân cũng phấn khởi mà chúng tôi xuất đi cũng dễ dàng. Chỉ riêng địa bàn tỉnh Đắk Lắk hàng ngày chúng tôi thu mua cũng được hàng chục tấn rồi…”

Không riêng tỉnh Đắk Lắk mà các tỉnh khác trong khu vực Tây Nguyên cũng trúng mùa sầu riêng: tại tỉnh Đắk Nông, diện tích sầu riêng ước tính hơn 1.000 hecta, trong đó huyện Đắk Mil được xem là địa phương có diện tích và sản lượng vượt trội hơn hẳn; tại tỉnh Lâm Đồng cũng có hàng ngàn hecta sầu riêng, chỉ riêng huyện Đạ Huoai đã có hơn 2.000 hecta sầu riêng với các giống chất lượng cao như sầu riêng Ri6, Dona, Monthong,…

Theo các chuyên gia ngành nông nghiệp đánh giá thì cây sầu riêng được xem là loại cây trồng tăng thu nhập kinh tế cho người nông dân vì vậy trong những năm gần đây, ở Tây Nguyên diện tích trồng sầu riêng gia tăng theo chiều hướng tích cực. Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk thì hiện nay có khoảng gần 3.000 hecta sầu riêng trên địa bàn tỉnh tăng gần 300 hecta so với năm 2016, tập trung tại các huyện như Krông Păc, Krông Buk, Cư Kuin, Ea Kar, Cư M’gar…

gia sau rieng
Thu hoạch sầu riêng da xanh tại một trang trại

Cây sầu riêng nếu được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật thì chỉ sau 3 – 4 năm tuổi đã có thể cho thu hoạch, từ 5 – 7 năm thì đạt năng suất cũng như chất lượng ổn định vậy thì bình quân mỗi hecta có thể thu được từ 30 – 40 tấn quả/năm. Giá sầu riêng từ 25.000 đồng/kg thì người nông dân đã có lãi vì vậy có thể nói rằng sầu riêng chính là giống cây thần Tài mang lại tài lộc cho người nông dân không chỉ ở Tây Nguyên mà còn có thể ở các vùng khác.

Muốn đạt giá thành cao hơn nữa thì bà con nông dân nên chú trọng đầu tư những giống sầu riêng chất lượng cao như sầu riêng dona, sầu riêng Ri6..

Mong rằng những năm sau nữa, sầu riêng ở Tây Nguyên sẽ giữ vững được năng suất và chất lượng cao hơn nữa, mừng một mùa sầu riêng bội thu!

Bà con có thể lấy giống từ những nơi tin tưởng hoặc liên hệ trực tiếp với số điện thoại: 0914599143 để được tư vấn cũng như mua giống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *