Cách phòng trừ hiệu quả bệnh thối rễ ở cây bơ

Cũng giống như bệnh loét và thối thân ở cây bơ, bệnh thối rễ có ảnh hưởng trực tiếp đến mạch dẫn chất dinh dưỡng và nước cho cây khiến cây bơ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng dẫn đến suy giảm khả năng sinh trưởng và phát triển vì vậy bà con nông dân trồng bơ cần lưu ý về căn bệnh thối rễ trên cây bơ.

benh thoi re o cay bo

Với bài viết dưới đây của chúng tôi bà con sẽ nắm bắt kịp thời một số thông tin về dấu hiệu, nguyên nhân và biện pháp phòng trừ hiệu quả bệnh thối rễ trên cây bơ. Mời bà con nông dân cùng theo dõi cụ thể bài viết như sau:

Dấu hiệu nhận biết bệnh thối rễ ở cây bơ

– Khi cây bắt đầu nhiễm bệnh, những cành nhỏ ở phía trên ngọn sẽ bắt đầu héo dần, các tán lá thưa thớt, cây không phát triển thêm cành mới.

– Lá nhỏ sẽ chuyển màu dần từ màu xanh đậm sang xanh hoặc vàng nhạt, một thời gian sau lá sẽ héo rũ và có màu úa máu.

– Rễ cây bị bệnh sẽ chuyển sang màu đen, khô giòn và dễ gãy; cây không phát triển thêm rễ tơ.

– Cây vẫn sẽ đậu quả bình thường nhưng quả có kích thước, năng suất và chất lượng thấp.

– Sau một thời gian, tùy vào sự phát triển của bệnh mà cây có thể xảy ra hai hiện tượng một là cây sẽ chết nhanh, hai là cây sẽ chết chậm.

Nguyên nhân và tác hại của bệnh thối rễ ở cây bơ

Bệnh thối rễ ở cây bơ do nấm bệnh Phytophthora Cinnamoni gây ra.

– Đây là một loại bệnh hại nguy hiểm đối với cây bơ bởi khả năng lây lan nhanh trên diện rộng đặc biệt là đối với những khu vực trồng có môi trường ẩm thấp và điều kiện thoát nước kém.

– Bệnh có khả năng gây hại cho cây bơ ở bất kì độ tuổi nào của cây.

– Nấm bệnh thường ẩn nấp sâu trong lòng đất, khi gặp điều kiện môi trường thích hợp chúng sẽ phát sinh và tấn công vào khu vực rễ của cây và phá hoại bộ rễ làm cho cây không thể hút chất dinh dưỡng hoặc nước cung cấp cho các bộ phận khác của cây từ đó khiến cây bị héo và chết dần dần từ ngọn xuống dưới gốc.

– Bệnh lây lan thông qua đường nước, nông cụ, giày dép và gia súc gia cầm khi tiếp xúc với khu vực bệnh và di chuyển sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát tán, hạt giống nhiễm bệnh… đặc biệt bệnh thối rễ rất dễ lây lan ở trong vườn ươm khi mà đất trồng có chứa những kí chủ nấm sẽ nhanh chóng lây lan ra toàn bộ khu vực vườn.

– Vì bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây từ đó làm giảm năng suất cũng như chất lượng của cây bơ nên bà con nông dân cần lưu ý và thường xuyên quan sát vườn bơ để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

cay bo bi thoi re

Biện pháp phòng trừ bệnh thối rễ ở cây bơ

– Vì bệnh dễ lây lan ở khu vực vườn ươm nên khi tiến hành ươm cây bơ giống bà con nông dân cần lựa chọn đất vườn ươm sạch, không có tiền sử mắc bệnh; trước khi trồng nên làm đất sạch sẽ, loại bỏ và tiêu hủy ngay những cây có dấu hiệu bị bệnh ra khỏi vườn ươm.

– Khu vực trồng và ươm cây bơ giống cần thông thoáng, có khả năng thoát nước tốt; vun gốc và trồng cây trên luống cao tránh để cây bị ngập úng tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công bộ rễ.

– Lựa chọn giống cây trước khi trồng, những hạt và gốc ghép của cây đã từng bị nhiễm bệnh thì bà con không nên sử dụng bởi chúng ẩn chứa những mầm bệnh đang chờ cơ hội phát triển.

– Không nên trồng cây quá thấp so với mặt đất.

– Lưu ý nên sử dụng nông cụ sạch và tránh làm tổn thương phần gốc của cây khi chăm sóc bởi nấm bệnh sẽ tìm cách tấn công vào các vết thương hở ở cây để phát triển.

– Nên bón thêm một lượng phân hữu cơ thô và xác bã thực vật để tăng thêm độ tơi xốp cho đất. Bón thêm cho mỗi cây khoảng 10kg thạch cao, phân chuồng đã hoại mục và đạm cần bón đầy đủ và thường xuyên.

– Khi cây chưa mắc bệnh hoặc bị nhẹ thì bà con có thể sử dụng các loại thuốc trừ nấm như Aliette, Fosphite, Ridomil Gold và Agri-fos để phun phòng trừ và diệt nấm, bà con lưu ý nên sử dụng liều lượng theo sự hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất hoặc từ sự tư vấn của cán bộ kỹ thuật, người bán hàng. Sau khi phun trừ nấm bệnh bà con nên sử dụng thêm các loại thuốc hóa học thuộc nhóm Phosohite để giúp cây phục hồi và phát triển.

Bệnh thối rễ ở cây bơ có thể được phát hiện bằng mắt thường từ những dấu hiệu ban đầu nên bà con nông dân trong quá trình trồng và chăm sóc nên thường xuyên quan sát và thăm vườn để phát hiện bệnh kịp thời và có biện pháp ngăn chặn hiệu quả để nâng cao khả năng sinh trưởng và năng suất của cây bơ.

Hiện nay viện eakmat đang cung cấp những giống bơ chất lượng:

Giống bơ sẽ quyết định mùa vụ của bà con. Bà con nên chọn mua giống ở nơi đáng tin tưởng và có uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *