Cách chống rụng trái bơ Booth 7 đầu mùa mưa

Cách khắc phục tình trạng rụng trái của Booth 7 đầu mùa mưa. Bài viết dựa theo một cuộc khảo nghiệm của Viện Eakmat.

Cây bơ Booth 7 vào đầu mùa mưa hay rụng trái vì ra đọt non, đây là vấn đề khá quan trọng nhưng ít thấy trên mạng có vấn đề liên quan.

qua bo booth

Từ thực tế tôi thấy:

– Những cây bơ phát triển kém, suy dinh dưỡng thì ít ra cành-lá non vào đầu mùa mưa cho nên rất ít rụng trái non.

– Thời điểm cây bơ đang ra cành-lá non nếu ta cắt các chồi non này thì tỉ lệ rụng trái giảm đáng kể.

– Những cây bơ ra cành-lá non mạnh và ra sớm (trước những cơn mưa đầu mùa) thì lúc mùa mưa tới, nó ra cành lá mới rất ít và trái cũng ít rụng.

– Trong mùa khô nếu cây bơ được tưới nước, nó sẽ ra lai rai cành-lá non do vậy khi mùa mưa đến nó ra cành-lá non không quá mạnh, do vậy trái cũng rụng ít hơn.

* Dựa vào những kinh nghiệm trên, tôi xin đưa ra một số giải pháp để hạn chế rụng trái non vào đầu mùa mưa:

– Những vườn bơ tuổi còn nhỏ (tán cây chưa lớn lắm) và chủ động công lao động thì nên tiến hành cắt ngọn non vào thời điểm ra ngọn non mạnh (đầu mùa mưa).

– Nên tưới nước vào mùa khô cho vườn bơ, trước khi hoa trổ khoảng 1 tháng có thể bón phân NPK 15.15.15 để hỗ trợ cho cây phát triển cành lá non sớm. Sau khi đậu trái nên phun bo, can-xi và các vi lượng khác giúp bảo vệ trái non.

chong rung bong cho bo

– Biện pháp bón lân và kali vào đầu mùa mưa để kìm hãm đọt non thì tôi chưa thử, nếu ai có kinh nghiệm mong chia sẻ về vấn đề này. Ngoài ra ai có kinh nghiệm về phun thuốc hãm đọt cũng xin chia sẻ.

Tuy là kinh nghiệm đúc kết từ thực tế nhưng các giải pháp trên đây chưa phải là tốt nhất, vì thời tiết mỗi năm mỗi khác và sức sinh trưởng của vườn bơ năm sau không giống năm trước …

Do vậy rất cần sự chia sẻ thêm kinh nghiệm của mọi người để bà con có những thông tin đầy đủ và bao quát hơn, từ đó khắc phục được tình trạng rụng trái non của cây bơ Booth vào đầu mùa mưa.

cay bo booth

Lưu ý:
+ Không nên bón phân đạm hoặc phân NPK vào đầu mùa mưa vì sẽ làm đọt non phát triển mạnh hơn.

+ Không bón phân, phun thuốc BVTV lúc cây đang ra hoa và mới đậu trái vì có thể gây sốc cho cây (phun phân qua lá thì được).

Bài viết mang tính khách quan cao và khá hay để bà con có nhưng vụ mùa bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *