Cách ghép cải tạo lại vườn cà phê Vối già

Hướng dẫn kỹ thuật cách ghép cãi tạo vườn, rẫy cà phê vối đã hết năng suất. Cách ghép đúng kỹ thuật hạn chế chết chồi ở mức thấp nhất

Cà phê vối được bà con hiện nay đang được bà con canh tác khá nhiều và việc cải tạo lại vườn, rẫy vẫn áp dụng theo phương pháp cũ đó là “Trồng Mới”. Nhưng hiện nay Viện cây trồng đã phát triển mô hình cải tạo vườn, rẫy bằng phương pháp ghép cải tạo.

cach ghep cai tao ca phe

Ưu điểm của phương pháp cải tạo bằng kỹ thuật ghép cây

  • Rút ngắn thời gian cây phát triển
  • Tận dụng được bộ rễ củ nên sự phát triển của cây nhanh hơn rất nhiều
  • Chi phí cải tạo thấp
  • Hoàn vốn nhanh: Chỉ sau 18 tháng cây đã cho thu bói.

Những lưu ý khi sử dụng cải tạo vườn cà phê bằng kỹ thuật ghép

Sử dụng phương pháp ghép cải tạo tuy rất nhiều ưu điểm, nhưng nếu bà con bỏ qua những bước quan trọng thì bà con phải trả giá khá đắt. Vì thế sau đây và những điều lưu ý bà con cùng theo dõi:

Chồi ghép

ky-thuat-ghep-ca-phe

  • Cần được mua ở những nơi bán chồi cà phê uy tín đạt tiêu chuẩn.
  • Chồi ghép để có tỷ lệ sống cao cần lấy từ ngọn hoặc thân của chồi vượt.
  • Chồi cà phê cùng đạt độ dài 4 đến 5cm
  • Khi cắt chồi bà con cần phải bản quản tránh để chồi héo khi thiếu nước.
  • Chồi ghép bắt buộc lấy ít nhất 7 đến 10 ngày sau khi bón phân

Kỹ thuật cưa cây để ghép chồi

Trước kia cây bà con nên dọn sạch vườn, tỉa toàn bộ những cành hay chồi già của cây để khi tiếng hành ghép sẽ ghép trên chồi non, tăng sự phát triển của chồi sau khi ghép.

Cưa cây sát mặt đất khoảng 30 35 cm, mặt cắt hải nghiêng 45 độ theo hướng đông hoặc đông bắc. Lý do là đủ tránh nước mưa và làm hư thân cây.

Sau khi cưa cây con phải gom toàn bộ những cành bỏ ở dưới mặt đất và xới đất thật tơi xốp.

Thời điểm cưa cây khoảng tháng 3 và tháng 4.

Đối với cà phê thì bà con có thể ghép cải tạo quanh năm nhưng thời gian tốt nhất là tháng 5 đến tháng 6 sau 2 tháng khi mưa. Bà con để ý các chồi con sau khi cưa đạt chỉ tiêu 1 – 2 cặp lá và đường kính chồi 6-7 mm và chồi có chiều cao 20 – 30cm thì tiến hành ghép cây.

Cách phương pháp ghép chồi (Thông thường – Cải tiến)

Hiện nay có 2 phương pháp ghép chồi, Viện cây trồng sẽ giới thiệu đến bà con chi tiết để bà con tiện theo dõi để cải tạo vườn, rẫy cà phê của mình.

cach-ghep-ca-phe

Kỹ thuật ghép cây cà phê thông thường (Ghép có chụp)

Tiến hành cắt bỏ phần ngọn thân của chồi ở gốc ghép, tiếp theo bà con cắt ở đoạn thân cách nách lá bên dưới khoảng 3-4 cm.

Bà con chẻ dọc phần thân của chồi tái sinh khoảng 2cm.

Đối với chồi ghép bà con vát thành hình nêm có độ dài 2cm, độ dài nên tương ứng với phần chẻ ở chồi tái sinh ở gốc ghép.

Tiếp theo đặt phần gốc chồi ghép sau đó cho phần vỏ của gốc ghép và chồi ghép áp sát vào với nhau

Sử dụng dây ghép (Nilon) để quắn chặt vết ghép. Quắn Nolin xung quanh phần ghép và quắn chặt từ dưới lên để tránh tình trạng hở làm chết chồi.

Bà con tiếp tục sử dụng một túi nilon bao kín chồi ghép, đối với gốc ghép bà con cần sử dụng túi giấy để ngâm không cho nước và ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào chồi.

Mỗi góc bà con nên ghép 2 -3 chồi.

Kỹ thuật ghép cà phê cải tiến (Ghép không chụp)

Đây là phương pháp ghép được Viện Eakmat nghiên cứu rất nhiều năm, qua cách ghép cải tiến thì bà con sẽ đỡ rất nhiều chi phí cho bao chụp và bao giấy. Bà con cũng dể dàng kiểm tra được sự phát triển của chồi ghép, nhưng nhược điểm của phương pháp này đó chính là phải ghép vào mùa khô và điều kiện thuận lợi không có gió làm ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của chồi.

Trước khi bắt đầu vào ghép bà con cần phải xử lý chồi ghép, bỏ toàn bộ lá trên chồi ghép rồi tiến hành ghép như cách (Ghép có chụp) nhưng ở giai đoạn cuối cùng sử dụng “Dây ghép chuyên dùng” để bọc kín lên toàn bộ chồi ghép và khồng cần sử dụng chụp bên ngoài (Cách ghép này giống như kỹ thuật ghép bơ). Sau khi chồi sinh trưởng thì chồi non sẽ bung ra khỏi dây ghép là sinh thưởng.

Hiệu quả kinh tế sau khi ghép cả tạo vườn cà phê

Chất lượng của cây và phê sẽ không ảnh hưởng bởi gốc ghép và chất lượng phụ thuộc chính vào giống chồi bà con đã lấy giống.

Tỷ lệ sống: trên 90%

Những cây chết chồi bà con có thể ghép tiếp tục sau: 20 -30 ngày sau khi ghép.

Ngoài ra: Những cây ghép không có sự tương hợp với gốc ghép thì bà con nên ghép 1 – 2 dòng vô tính khác nhau trên cùng gốc ghép dể chọn lọc những chồi phù hợp.

Viện cây trồng hiện nay đang phát triển bộ phận cải tạo vườn, rẫy cho bà con. Hãy liên hệ để được tư vấn trực tiếp cũng như được cung cấp nguồn chồi đa dòng không lai tạp để bà con tự cải tạo được vườn, rẫy cà phê của mình.

2 bình luận về “Cách ghép cải tạo lại vườn cà phê Vối già

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *