Xử lý hoa cây sầu riêng hiệu quả nhất chỉ trong 5 bước

Cách làm bông cho sầu riêng lúc ra hoa. Phương pháp dưỡng hoa sầu riêng trong chỉ trong 5 bước duy nhất.

Muốn cây sầu riêng có năng xuất cao. Ngoài vấn đề cải tạo đất phân thì kỹ thuật xử lý hoa sầu riêng cũng nên được quan tâm. Xử lý hoa sầu riêng sẽ giúp cho cây có khả năng tăng thêm năng suất. Cũng như độ đồng đều của những quả sầu riêng sau thu hoạch.

Khi sầu riêng của bạn đang ra hoa, cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển và cho trái ngọt và chín đều. Dưới đây là một số loại phân bón bạn có thể sử dụng để bón cho cây sầu riêng trong thời gian này:

 1. Phân hữu cơ: Phân hữu cơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cây. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ được bán sẵn trên thị trường hoặc tự làm bằng cách phân hủy các chất thải hữu cơ.
 2. Phân NPK: Phân NPK chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, bao gồm nitơ (N), photpho (P) và kali (K). Đặc biệt, phần photpho và kali trong phân NPK có tác dụng tăng cường ra hoa, ra trái và cho trái to, ngọt.
 3. Phân bón lá: Phân bón lá giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bạn có thể sử dụng phân lá NPK hoặc phân lá bổ sung thêm vi lượng và khoáng chất cho cây.
 4. Tro bón lá: Tro bón lá là một lựa chọn phân bón tự nhiên cho cây sầu riêng. Tro bón lá giúp cải thiện độ thoát nước của đất, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cây.

Lưu ý khi bón phân cho sầu riêng, bạn nên tuân thủ đúng liều lượng và thời gian bón phân theo hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm. Nên tránh bón quá nhiều phân bón có thể gây hại cho cây và làm giảm chất lượng trái.

kỹ thuật chăm sóc sầu riêng lúc ra hoa

Sau đây là quy trình được tổng hợp từ nhiều nơi. Anh chị có thể tham khảo để áp dụng vào diện tích canh tác của gia đình.

Anh chị có thể liên hệ trực tiếp: 0914.599.143 để được tư vấn về vấn đề giống cũng như triển khai trang trại sầu như thế nào để hiệu quả.

BƯỚC 1: BÓN LÂN GỐC

 • Thời điểm: thường bắt đầu vào tiết làm bông và khi cơi đọt của cây vừa lụa.
 • Bón phân: tiến hành tưới lân gốc sử dụng phân hòa tan. Có hàm lượng Lân và Kali vừa đủ để thúc quá trình ra hoa. Trước khi tưới cần dọn sạch cỏ rác dưới khu vực tán để phân thẩm thấu xuống đất đại hiệu quả cao.
 • Liều lượng: Tùy vào tuổi cây, sức cây, độ lớn, mức xanh tốt của cây mà dùng với liều lượng thích hợp. (trung bình là 100g/cây).
 • Cách bón: Tưới vào khu vực dưới tán, phạm vi 2/3 tán (tính từ gốc ra ngoài).

BƯỚC 2: PHUN TẠO MẦM

 • Phun tạo mầm lần 1:
  Tùy theo cây đi đọt nhanh hay chậm vì căn cứ vào điều kiện thực tế của lá cây. Thông thường là sau thời điểm bón phân gốc khoảng 10 ngày. Bà con phun kích mầm lần 1. Sử dụng Blum (hủ 500ml) pha với 200-400 lít nước (phun đều trên tán lá hoặc tưới dưới gốc). Tiến hình cắt nước trong 15-20 ngày đến khi cây có dấu hiệu xào lá (lá mất nước), tưới nhấp 2 lần.
 • Phun tạo mầm lần 2:
  Sau khi nhấp nước 2 lần.
  Phun kích mầm lần 2 sử dụng Blum (hủ 500ml) pha với 200-400 lít nước. (phun đều trên tán lá hoặc tưới dưới gốc). Quan sát biểu hiện của cây và tình hình thời tiết. Bà con nên kiểm tra thường xuyên thoi dõi mắt cua. Số lượng nhiều hay ít, ra đều cành hay chưa,… Nếu chưa thấy dấu hiệu gì thì tiến hành tạo mầm lần 3 bằng Blum mỗi lần tạo mầm cách nhau 7-10 ngày. Đến khi cây xuất hiện mắt cua khoảng 70% trên vườn.

BƯỚC 3: KÉO BÔNG, KÉO ĐỌT

Khi mắt cua đã sáng và dài 2-3cm:
Tiến hành khiển đọt theo mắt cua. (Khắc phục tình trạng rụng hoa hàng loạt) thời gian từ khi cây ra mắt cua đến khi xổ nhụy từ 1,5 – 2 tháng. (Cần kích cho cây đi đọt sau khi mắt cua hoàn chỉnh). Bà con kết hợp vừa phân lá vừa bón gốc: Bón phân hữu cơ ổn định pH đất và cung cấp chất dinh dưỡng hữu cơ. Sử dụng phân bón có hàm lượng đạm cao và tưới đủ nước cho cây.

hình ảnh sầu riêng đang ra hoa
 • Bón phân:
  Bà con có thể kích thích cây đi đọt bằng cách phun Gibberellin ở nồng độ 10-15ppm hay kết hợp phân bón lá có hàm lượng đạm cao như N:P2O5:K2O (2:1:1 hay 3:1:1). Bà con có thể dùng phân bón lá Regen + Thuốc trừ rầy Vansi để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Và phòng trừ sâu bệnh hại ở giai đoạn này.
 • Tưới nước:
  Bắt đầu tưới nước khi mắt cua ra dài 2-3cm. Lưu ý: nếu tưới sớm khi mắt cua đang ra, chưa sáng rõ có thể dẫn đến nghẽn bông, mắt cua bị đen trở lại và sẽ ra bông phướn hoặc lá. Khi bắt đầu tưới lại chỉ tưới sương nhẹ mặt đất. Sau đó qua mỗi lần tưới tăng dần lượng nước thêm một tí, 1-2 ngày/lần.
 • Phòng ngừa bệnh:
  Việc phun phòng ngừa bệnh nên tiến hành trước khi làm bông và sau khi ra mắt cua đã hoàn thành. Bà con có thể sử dụng sản phẩm Vansi, Leven phun ngừa bệnh định kỳ 10-15 ngày/lần trong suốt thời gian cây mang bông. Thời kì sau ra hoa, cây rất dễ suy yếu nên dễ bi nấm bệnh tấn công. Bà con nên phun Venri để phòng bệnh. Cần kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời.

Những bài chủ đề liên quan:
Bán giống sầu riêng musang king (Xuất xứ Malaysia)
Bán giống sầu riêng dona (Xuất xứ Thái Lan)
Bán giống sầu riêng Ri6 (Xuất xứ Việt Nam)

BƯỚC 4: NUÔI DƯỠNG BÔNG

Giai đoạn này cây rất cần các nguyên tố trung lượng, vi lượng để hình thành hạt phấn, sức sống của hạt phấn và tạo độ dai chắc cho cuống hoa. Giai đoạn này khuyến cáo sử dụng phân bón lá để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Giai đoạn này không nên sử dụng phân bón gốc vì rất dễ ra lá non ở các chùm bông. Khi đó dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng đến đậu trái, nuôi trái.

hình ảnh mắc cua sầu riêng

Thời điểm phun: Khi nụ hoa hình thành rõ. Loại phân: Bón thúc hoa và đọt phát triển N:P2O5:K2O 1:1:1 + urê, trôn với tỷ lệ 3:1, liều lượng 0,5-0,7kg/cây.

Các loại phân cần bón: ưu tiên hữu cơ trước, sau đó bổ sung các loại phân NPK ba số ( 15-15-15, 16-16-16, 17-17-17…) + Vi lượng + Canxi Bor

Lưu ý: Trong lần phun khi hoa chuẩn bị nở, phối hợp với thuốc Agri – Fos 400 để hạt phấn hoa khỏe. Giúp đậu quả tốt hơn và kháng bệnh xì mủ thân. Nồng độ phun 0,5% tương ứng 0,5lít/100 lít nước. Kết hợp với thuốc Vansi và Leven trừ sâu hại và rầy rệp để phòng sâu ăn hoa. Phun ướt đều mặt trên và mặt dưới lá vào sáng sớm hoặc chiều mát.

BƯỚC 5: CÂY XỔ NHỤY, ĐẬU NGỒI BÚT

Hạn chế phun các loại thuốc nấm hay thuốc hóa học. Giữ đất ráo không quá ẩm. Tưới nhẹ vào buổi sáng để cung cấp nước cho cây. Không bón hoặc phun phân hóa học ở giai đoạn nhạy cảm này. Cho đến sau xổ nhụy 7-10 ngày có thể bón các dòng phân 3 số dều để định hình thái.

Hình ảnh của hoa sầu riêng lúc xổ nhuỵ

LƯU Ý: Trong giai đoạn ra hoa cần tiến hành cắt tỉa bông cho cây sầu riêng. Một cây có thể có rất nhiều bông và bà con thường nghĩ để bông càng nhiều đậu trái càng nhiều. Nên không dám tỉa bỏ. Khi chúng ta để quả nhiều bông trên cây. Cây sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bông (bông nhỏ, ốm, thiếu dinh dưỡng và dẫn đến rụng bông).

Những bông ốm yếu thiếu dinh dưỡng thì hạt phấn sẽ rất ít, chất lượng hạt phấn kém, cây thụ phấn không đạt, trái dễ bị rụng hoặc nếu đậu thì trái xấu, méo mó. Ngoài ra, khi cây có quá nhiều bông sát nhau, tạo điều kiện cho nấm bệnh, sâu rầy phát triển và tấn công lên bông. Vì vậy, bà con nên tỉa bông ngay từ đầu và chỉ chừ lại số lượng bông phù hợp ở vị trí thích hợp. Trong giai đoạn bông (trước xổ nhụy) sẽ qua 3 lần tỉa bông.

Tỉa bông qua 3 bước sau:

 • Bước 1: Tỉa toàn bộ bông đầu cành.
 • Bước 2: Tỉa thưa các chùm bông trong cành, các chùm bông cách nhau khoảng 15-20cm, ưu tiên để lại chùm bông dưới, tỉa bỏ các chum bông bên hông.
 • Bước 3: Tỉa bông trong chùm: tỉa bỏ bông ốm nhỏ, bị sâu bệnh, dị dạng, bông phướn (bông có lá)…
Hình ảnh hoa sầu riêng rất sai

Giai đoạn xử lý ra hoa sầu riêng là vấn đề khá nhạy cảm và phức tạp. Tùy thuộc vào thực tế từng cây, từng vườn. Điều kiện thời tiết từng khu vực mà có các biện pháp áp dụng khác nhau. Nếu phù hợp bà con có thể tham khảo quy trình trên áp dụng cho vườn nhà mình. Có gì sai sót mong bà con bỏ qua, cùng nhau góp ý để quy trình xử lý hoa sầu riêng hoàn thiện hơn ạ.

Trồng sầu riêng điều quan trọng nhất đó chính là làm bông. Vì đây là khoảng thời gian trên sầu riêng tương đối ngoại cảm về phân bón. Và cũng là thời gian quan trọng để làm kinh tế sau những năm chăm sóc. 
Nếu như anh chị chưa có kinh nghiệm về xử lý hoa sầu riêng có thể liên hệ với số điện thoại 0914.599.143 để được tư vấn cụ thể hơn.

CẢM ƠN BÀ CON ĐÃ QUAN TÂM, CHÚC BÀ CON THÀNH CÔNG!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *