Xử lý hoa cây sầu riêng hiệu quả nhất chỉ trong 5 bước

Cách làm bông cho sầu riêng lúc ra hoa. Phương pháp dưỡng hoa sầu riêng trong chỉ trong 5 bước duy nhất.

Muốn cây sầu riêng có năng xuất cao. Ngoài vấn đề cải tạo đất phân thì kỹ thuật xử lý hoa sầu riêng cũng nên được quan tâm. Xử lý hoa sầu riêng sẽ giúp cho cây có khả năng tăng thêm năng suất. Cũng như độ đồng đều của những quả sầu riêng sau thu hoạch.

Khi sầu riêng của bạn đang ra hoa, cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển và cho trái ngọt và chín đều. Dưới đây là một số loại phân bón bạn có thể sử dụng để bón cho cây sầu riêng trong thời gian này:

 1. Phân hữu cơ: Phân hữu cơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cây. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ được bán sẵn trên thị trường hoặc tự làm bằng cách phân hủy các chất thải hữu cơ.
 2. Phân NPK: Phân NPK chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, bao gồm nitơ (N), photpho (P) và kali (K). Đặc biệt, phần photpho và kali trong phân NPK có tác dụng tăng cường ra hoa, ra trái và cho trái to, ngọt.
 3. Phân bón lá: Phân bón lá giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bạn có thể sử dụng phân lá NPK hoặc phân lá bổ sung thêm vi lượng và khoáng chất cho cây.
 4. Tro bón lá: Tro bón lá là một lựa chọn phân bón tự nhiên cho cây sầu riêng. Tro bón lá giúp cải thiện độ thoát nước của đất, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cây.

Lưu ý khi bón phân cho sầu riêng, bạn nên tuân thủ đúng liều lượng và thời gian bón phân theo hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm. Nên tránh bón quá nhiều phân bón có thể gây hại cho cây và làm giảm chất lượng trái.

kỹ thuật chăm sóc sầu riêng lúc ra hoa

Sau đây là quy trình được tổng hợp từ nhiều nơi. Anh chị có thể tham khảo để áp dụng vào diện tích canh tác của gia đình.

Anh chị có thể liên hệ trực tiếp: 0914.599.143 để được tư vấn về vấn đề giống cũng như triển khai trang trại sầu như thế nào để hiệu quả.

BƯỚC 1: BÓN LÂN GỐC

 • Thời điểm: thường bắt đầu vào tiết làm bông và khi cơi đọt của cây vừa lụa.
 • Bón phân: tiến hành tưới lân gốc sử dụng phân hòa tan. Có hàm lượng Lân và Kali vừa đủ để thúc quá trình ra hoa. Trước khi tưới cần dọn sạch cỏ rác dưới khu vực tán để phân thẩm thấu xuống đất đại hiệu quả cao.
 • Liều lượng: Tùy vào tuổi cây, sức cây, độ lớn, mức xanh tốt của cây mà dùng với liều lượng thích hợp. (trung bình là 100g/cây).
 • Cách bón: Tưới vào khu vực dưới tán, phạm vi 2/3 tán (tính từ gốc ra ngoài).

BƯỚC 2: PHUN TẠO MẦM

 • Phun tạo mầm lần 1:
  Tùy theo cây đi đọt nhanh hay chậm vì căn cứ vào điều kiện thực tế của lá cây. Thông thường là sau thời điểm bón phân gốc khoảng 10 ngày. Bà con phun kích mầm lần 1. Sử dụng Blum (hủ 500ml) pha với 200-400 lít nước (phun đều trên tán lá hoặc tưới dưới gốc). Tiến hình cắt nước trong 15-20 ngày đến khi cây có dấu hiệu xào lá (lá mất nước), tưới nhấp 2 lần.
 • Phun tạo mầm lần 2:
  Sau khi nhấp nước 2 lần.
  Phun kích mầm lần 2 sử dụng Blum (hủ 500ml) pha với 200-400 lít nước. (phun đều trên tán lá hoặc tưới dưới gốc). Quan sát biểu hiện của cây và tình hình thời tiết. Bà con nên kiểm tra thường xuyên thoi dõi mắt cua. Số lượng nhiều hay ít, ra đều cành hay chưa,… Nếu chưa thấy dấu hiệu gì thì tiến hành tạo mầm lần 3 bằng Blum mỗi lần tạo mầm cách nhau 7-10 ngày. Đến khi cây xuất hiện mắt cua khoảng 70% trên vườn.

BƯỚC 3: KÉO BÔNG, KÉO ĐỌT

Khi mắt cua đã sáng và dài 2-3cm:
Tiến hành khiển đọt theo mắt cua. (Khắc phục tình trạng rụng hoa hàng loạt) thời gian từ khi cây ra mắt cua đến khi xổ nhụy từ 1,5 – 2 tháng. (Cần kích cho cây đi đọt sau khi mắt cua hoàn chỉnh). Bà con kết hợp vừa phân lá vừa bón gốc: Bón phân hữu cơ ổn định pH đất và cung cấp chất dinh dưỡng hữu cơ. Sử dụng phân bón có hàm lượng đạm cao và tưới đủ nước cho cây.

hình ảnh sầu riêng đang ra hoa
 • Bón phân:
  Bà con có thể kích thích cây đi đọt bằng cách phun Gibberellin ở nồng độ 10-15ppm hay kết hợp phân bón lá có hàm lượng đạm cao như N:P2O5:K2O (2:1:1 hay 3:1:1). Bà con có thể dùng phân bón lá Regen + Thuốc trừ rầy Vansi để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Và phòng trừ sâu bệnh hại ở giai đoạn này.
 • Tưới nước:
  Bắt đầu tưới nước khi mắt cua ra dài 2-3cm. Lưu ý: nếu tưới sớm khi mắt cua đang ra, chưa sáng rõ có thể dẫn đến nghẽn bông, mắt cua bị đen trở lại và sẽ ra bông phướn hoặc lá. Khi bắt đầu tưới lại chỉ tưới sương nhẹ mặt đất. Sau đó qua mỗi lần tưới tăng dần lượng nước thêm một tí, 1-2 ngày/lần.
 • Phòng ngừa bệnh:
  Việc phun phòng ngừa bệnh nên tiến hành trước khi làm bông và sau khi ra mắt cua đã hoàn thành. Bà con có thể sử dụng sản phẩm Vansi, Leven phun ngừa bệnh định kỳ 10-15 ngày/lần trong suốt thời gian cây mang bông. Thời kì sau ra hoa, cây rất dễ suy yếu nên dễ bi nấm bệnh tấn công. Bà con nên phun Venri để phòng bệnh. Cần kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời.

Những bài chủ đề liên quan:
Bán giống sầu riêng musang king (Xuất xứ Malaysia)
Bán giống sầu riêng dona (Xuất xứ Thái Lan)
Bán giống sầu riêng Ri6 (Xuất xứ Việt Nam)

BƯỚC 4: NUÔI DƯỠNG BÔNG

Giai đoạn này cây rất cần các nguyên tố trung lượng, vi lượng để hình thành hạt phấn, sức sống của hạt phấn và tạo độ dai chắc cho cuống hoa. Giai đoạn này khuyến cáo sử dụng phân bón lá để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Giai đoạn này không nên sử dụng phân bón gốc vì rất dễ ra lá non ở các chùm bông. Khi đó dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng đến đậu trái, nuôi trái.

hình ảnh mắc cua sầu riêng

Thời điểm phun: Khi nụ hoa hình thành rõ. Loại phân: Bón thúc hoa và đọt phát triển N:P2O5:K2O 1:1:1 + urê, trôn với tỷ lệ 3:1, liều lượng 0,5-0,7kg/cây.

Các loại phân cần bón: ưu tiên hữu cơ trước, sau đó bổ sung các loại phân NPK ba số ( 15-15-15, 16-16-16, 17-17-17…) + Vi lượng + Canxi Bor

Lưu ý: Trong lần phun khi hoa chuẩn bị nở, phối hợp với thuốc Agri – Fos 400 để hạt phấn hoa khỏe. Giúp đậu quả tốt hơn và kháng bệnh xì mủ thân. Nồng độ phun 0,5% tương ứng 0,5lít/100 lít nước. Kết hợp với thuốc Vansi và Leven trừ sâu hại và rầy rệp để phòng sâu ăn hoa. Phun ướt đều mặt trên và mặt dưới lá vào sáng sớm hoặc chiều mát.

BƯỚC 5: CÂY XỔ NHỤY, ĐẬU NGỒI BÚT

Hạn chế phun các loại thuốc nấm hay thuốc hóa học. Giữ đất ráo không quá ẩm. Tưới nhẹ vào buổi sáng để cung cấp nước cho cây. Không bón hoặc phun phân hóa học ở giai đoạn nhạy cảm này. Cho đến sau xổ nhụy 7-10 ngày có thể bón các dòng phân 3 số dều để định hình thái.

Hình ảnh của hoa sầu riêng lúc xổ nhuỵ

LƯU Ý: Trong giai đoạn ra hoa cần tiến hành cắt tỉa bông cho cây sầu riêng. Một cây có thể có rất nhiều bông và bà con thường nghĩ để bông càng nhiều đậu trái càng nhiều. Nên không dám tỉa bỏ. Khi chúng ta để quả nhiều bông trên cây. Cây sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bông (bông nhỏ, ốm, thiếu dinh dưỡng và dẫn đến rụng bông).

Những bông ốm yếu thiếu dinh dưỡng thì hạt phấn sẽ rất ít, chất lượng hạt phấn kém, cây thụ phấn không đạt, trái dễ bị rụng hoặc nếu đậu thì trái xấu, méo mó. Ngoài ra, khi cây có quá nhiều bông sát nhau, tạo điều kiện cho nấm bệnh, sâu rầy phát triển và tấn công lên bông. Vì vậy, bà con nên tỉa bông ngay từ đầu và chỉ chừ lại số lượng bông phù hợp ở vị trí thích hợp. Trong giai đoạn bông (trước xổ nhụy) sẽ qua 3 lần tỉa bông.

Tỉa bông qua 3 bước sau:

 • Bước 1: Tỉa toàn bộ bông đầu cành.
 • Bước 2: Tỉa thưa các chùm bông trong cành, các chùm bông cách nhau khoảng 15-20cm, ưu tiên để lại chùm bông dưới, tỉa bỏ các chum bông bên hông.
 • Bước 3: Tỉa bông trong chùm: tỉa bỏ bông ốm nhỏ, bị sâu bệnh, dị dạng, bông phướn (bông có lá)…
Hình ảnh hoa sầu riêng rất sai

Giai đoạn xử lý ra hoa sầu riêng là vấn đề khá nhạy cảm và phức tạp. Tùy thuộc vào thực tế từng cây, từng vườn. Điều kiện thời tiết từng khu vực mà có các biện pháp áp dụng khác nhau. Nếu phù hợp bà con có thể tham khảo quy trình trên áp dụng cho vườn nhà mình. Có gì sai sót mong bà con bỏ qua, cùng nhau góp ý để quy trình xử lý hoa sầu riêng hoàn thiện hơn ạ.

Trồng sầu riêng điều quan trọng nhất đó chính là làm bông. Vì đây là khoảng thời gian trên sầu riêng tương đối ngoại cảm về phân bón. Và cũng là thời gian quan trọng để làm kinh tế sau những năm chăm sóc. 
Nếu như anh chị chưa có kinh nghiệm về xử lý hoa sầu riêng có thể liên hệ với số điện thoại 0914.599.143 để được tư vấn cụ thể hơn.

CẢM ƠN BÀ CON ĐÃ QUAN TÂM, CHÚC BÀ CON THÀNH CÔNG!

Tham khảo thêm bài viết sau để bổ sung thêm thông tin năm 2024.

Em xin phép chia sẻ bài viết từ anh Đỗ Trường Sơn về kỹ thuật xử lý ra bông trên cây Sầu Riêng, mời bà con cùng tham khảo:

Chào bà con và các bạn, cách đây 3 năm tôi có viết 1 bài về làm bông rồi, tuy nhiên bài còn chung chung, những người mới làm khó áp dụng, một phần ngày đó còn non tay nên nhiều vấn đề chưa hợp lý lắm. Trong hội ta nhiều người rất giỏi, vì thế bài này cũng chỉ chia sẻ với người chưa biết, rất mong nhận nhiều góp ý chân thành từ phía bà con. Những chia sẻ mang tính tư lợi hoặc PR sản phẩm nào đó thì xin xa xa tôi tí nhé.

Xử lý hoa cây sầu riêng hiệu quả nhất chỉ trong 5 bước

Như bài trước đã nói, để làm bông, làm trái hiệu quả cần 1 quá trình dài, từ sau thu hoạch. Mỗi cơi đọt đều đóng vai trò quan trọng nhất định trong cả quá trình. Tùy vùng miền, tùy tuổi cây, tùy giống cây mà cây có 1,2,3 cơi đọt từ sau thu hoạch đến lúc làm bông vụ sau.

Các bước cần làm sau thu hoạch

 1. Tỉa cành

Tỉa cành yếu, cành sâu bệnh, cành khô, cành nhỏ và tay lông. Với cây suy nặng thì không nên tỉa tay lông, vì lá trong tay lông góp phần quang hợp chuyển đổi chất nuôi cây, nếu tỉa hết cây sẽ suy hơn, khó phục hồi hơn.

 1. Rửa vườn

Phun thuốc gốc đồng để rửa vườn, phun kỹ thân cành lá để diệt rong rêu và nấm bệnh.

 1. Rải vôi

Mỗi gốc rải khoảng 2-3 kg vôi cục để cho rã ra thành vôi bột. Rải vôi có tác dụng sát trùng, hạn chế tuyến trùng, nấm bệnh và tăng PH giúp cây hấp thụ NPK cao hơn. Bước 2 và 3 có thể làm cùng lúc.

 1. Bón phân hữu cơ

Sau khi rải vôi tầm 7-10 ngày nên bón các loại phân hữu cơ tự ủ như phân bò, phân dê, phân gà, vỏ cà phê,….. (chú ý cần bón phân đã hoai mục). Mỗi gốc khoảng 20-30 kg. Hoặc cộng thêm phân trùn quế, phân gà nhập khẩu dạng viên, phân hữu cơ các loại trong nước 5-15 kg. Bổ sung thêm lợi nấm, lợi khuẩn như Trichoderma, các loại vi sinh dạng nước,….

 1. Humic hòa nước tưới hoặc trộn phân hóa học 100- 200 g/1 cây.
 2. Bón phân hóa học. Sau khi bón hữu cơ tầm 5-7 ngày cho bón phân hóa học 16-16-8 + TE 2-3 kg/cây. Phun lá 30-10-10 TE + Humic 200g / phi 200l. Phun 2 lần cách nhau 7-10 ngày.

Cơi 1: là cơi phục hồi cây sau thu hoạch, cơi này thường ra rất mạnh, tuy nhiên một số cây nhiều trái, cây suy thì không ra hoặc ra chậm, những dạng cây này cần chăm sóc đặc biệt.

 • Cần kiểm tra phát hiện sớm để phun phòng trừ rầy xanh và rầy bông.

Cơi 2:

 • Khi cơi 1 già chuẩn bị ra cơi 2 thì bón phân với hàm lượng lân cao nhằm giúp lá dày, cuốn ngắn, mập, hạn chế tối đa việc rụng lá sau này. Dùng NPK 15.15.15 + DAP với tỉ lệ 1:1, liều lượng 2-3 kg/cây. Phun phân bón qua lá 30-10-10 TE + Super humic 200g/phi200l. Phun 2 lần, lần sau không cần dùng Humic nữa.
 • Cần kiểm tra phát hiện sớm để phun phòng trừ rầy xanh và rầy bông.

Khi cơi đọt thứ 2 lụa thì bắt đầu bón phân. Sử dụng phân có hàm lượng lân và kali cao nhằm giúp cây chuyển giai đoạn từ sinh trưởng sang sinh sản tốt hơn. DAP + kali (k2so4) tỉ lệ 1 :1, liều lượng từ 2-4 kg/cây. Hoặc 12.18.18.TE, liều lượng 2-4 kg/cây. Hoặc 5 kg Super lân + 1 kg Kali (K2so4)

Bón phân lần 3, bón ở gốc kết hợp MKP phun ướt toàn lá với liều lượng 2kg/phi 200l, nhằm giúp lá mau thuần thục.

Lưu ý. Nếu cơi 1 phát triển mạnh, thì cơi 2 lá sẽ ra ít, nhưng lá sẽ to, dày, cây có lực. Nếu cơi 1 yếu hoặc không ra, cơi 2 sẽ ra rất mạnh, sẽ thay toàn bộ lá mới, vì thế lá sẽ nhỏ và mỏng, lực cây yếu, ảnh hưởng rất lớn đến việc ra hoa đậu trái.

 • Để cây ra hoa hiệu quả cần 3 yếu tố chính như là kiềng 3 chân:

1 là lực cây, nhựa cây. Cây tích trữ dinh dưỡng cân đối đủ lượng nhựa luyện cần thiết.

2 khô hạn, khô hạn giúp đặc nhựa để lượng C%N đạt ngưỡng cần thiết. Như bà con miền tây làm nghịch vụ ép cây ra hoa trong mùa mưa, họ dùng nhiều biện pháp kết hợp đậy bạt che gốc tạo khô hạn. Với đất miền tây là đất sét, cấp hạt mịn nên lượng thẩm thấu thấp, thì bà con làm đậy bạt như vậy đạt. Đất vùng khác là đất dạng hạt thẩm thấu cao nên áp dụng như miền tây kém hiệu quả.

3 Thời tiết, tiết bông. Khi tìm hiểu hỏi thăm nhiều nông dân miền tây thì ngày 15 và mồng 1 âm lịch là những ngày có tiết bông, trời trong và gió nhẹ thì thuận, bà con vùng Tây Ninh cũng có chung quan điểm. Nhưng hỏi sâu hỏi kỹ nguyên nhân vì sao thì thông tin mập mờ theo con nước nọ kia.. Quan điểm của tôi về tiết 15 và 30 mồng 1 là có cơ sở vì ảnh hưởng lực hấp dẫn của 2 thiên thể là mặt trăng và mặt trời. Khoảng cách từ mặt trời đến trái đất là **149,6 triệu km. Mặt trăng đến trái đất là **384.400 km tuy ở rất xa nhưng lực hấp dẫn tác động không nhỏ lên trái đất, thủy triều là 1 bằng chứng. Vào những ngày 30 mồng 1 âm lịch khi mặt trời và mặt trăng nằm về 1 phía thì lực hấp dẫn mạnh nhất trong tháng, cây Sầu riêng nhú nụ mạnh hơn.

Xử lý hoa cây sầu riêng hiệu quả nhất chỉ trong 5 bước

“Dân gian mình vẫn truyền miệng là chặt tre hay bắt ong đừng chặt bắt vào ngày có trăng, tre thì dễ bị mọt và mật thì ít. Nếu bạn là PN thì trăng tối , sáng, sẽ ảnh hưởng rõ hơn nhé.”
Tuy nhiên , làm bông mùa nghịch thì mới cần cầu kỳ, kỹ lưỡng, làm bông mùa thuận thì đơn giản thôi, chỉ cần làm đủ các bước phân bón gốc và lá như trên, thì cứ ngồi yên mà chờ, khi đủ các yếu tố như trên khắc sẽ ra, không cần phải xoắn lên làm gì.

Khi hoa sáng đều có độ dài 1-2 cm thì bắt đầu tiến hành tưới theo. Cần lấy thêm 1 cơi đọt trong giai đoạn này, cơi đọt này là cơi quan trọng nhất, vì nó sẽ quang hợp chuyển đổi khoáng chất thành đường nuôi trong suốt quá trình mang trái, cơi này phải sung, lá phải dày, ta tiến hành các bước sau.
1 tưới thật nhiều, 2-3 ngày / lần.

Bón 30-10-10 hoặc 20-10-10 1,5-2kg/ cây, để thúc ra đọt, kết hợp phun phân qua lá có hàm lượng N cao như 30.10. 10 + Atonik + Combi. Cơi đọt này cần được bảo vệ đặc biệt vì có vai trò nuôi dưỡng trái sau này.

Khi hoa có độ dài 3-4 cm thì bắt đầu tỉa bỏ tất cả các hoa ở đầu cành và sát gốc cành, chỉ chừa lại những chùm hoa ở giữa cành có khả năng mang trái, nhưng cũng tỉa thưa ra. Sau đó phun thuốc ngừa bệnh thán thư cho hoa.

 • 30 ngày sau nhú nụ bón 15-15-15 1-2 kg/ cây.có thể phun bo- canxi giúp cuống chắc và thụ phấn tốt hơn.
 • 45 ngày sau nhú nụ phun lá 2kg MKP/ phi 200l. Giảm dần lượng nước tưới và ngưng tưới giai đoạn hoa đang nở.

Sau khi hoa nở hết 4-5 ngày tưới nhấp lại, tăng dần nhưng chỉ bằng 2/3 lượng nước ban đầu.

Qua 60 ngày thì tưới bình thường.

Xử lý đậu trái và chăm sóc nuôi dưỡng trái:

Khi trái to bằng trái trứng ngỗng, tiến hành tỉa trái. Tỉa bỏ bớt trái méo mó, trái trong chùm trên 3 trái, làm sao để trái rải đều không dính vào nhau là tốt nhất.

Quá trình sinh trưởng của quả có một khoảng thời gian quả lớn chậm hoặc ngừng lớn. Sau giai đoạn đậu trái là giai đoạn trái hình thành và ổn định. Đây là giai đoạn trái mới bắt đầu phân chia, hình thành hàng loạt tế bào mới, do đó trái lớn rất chậm. Trong quá trình phân chia tế bào, trái cần rất nhiều năng lượng và các auxin, do đó việc cung cấp dinh dưỡng cân đối với hàm lượng lân cao là rất cần thiết.

 • 15 ngày sau sổ nhị. Có thể sử dụng phân NPK 20.30.20; 15.30.15. liều lượng 1-2 kg/ cây

Kế thúc quá trình phân chia tế bào là đến giai đoạn trái lớn nhanh. Do sự lớn lên của tế bào. Ở giai đoạn này sẽ có hiện tượng rụng trái non, trái không đồng đều do dinh dưỡng không đầy đủ. Do đó, rất cần cung cấp dinh dưỡng cân đối, sử dụng

 • 35-40 ngày với giống thái, 30-35 ngày với giống ri sau sổ nhị bón NPK 15.15.15. 1,5-2,5 kg / cây.
 • 60-70 ngày với giống thái, 50-55 ngày với giống ri bón NPK 15-15-15 bón 1-2 kg / cây.

Sau gia đoạn tăng trưởng là đến giai đoạn trái ổn định và chín, trái gần như không còn lớn nữa. Đây cũng là giai đoạn tích luỹ tinh bột và tạo chất lượng quả. Do đó, việc cung cấp các nguyên tố trung và vi lượng là rất quan trọng nhằm giúp cho bộ lá quang hợp tốt hơn, cung cấp dinh dưỡng cân đối với hàm lượng kali cao, bởi vì kali đóng vai trò vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết từ lá về nuôi trái, làm tăng phẩm chất trái nhờ chuyển hoá tinh bột nhanh.

 • 100 ngày với thái và 70 ngày với ri bón 12.12.17+TE hoặc 11.12.18+ TE. Liều lượng 1,5-25,kg/ cây.

Lưu ý: Kali dùng trong giai đoạn mang trái bắt buộc phải dùng sulphate kali ( k2so4).

Với sầu riêng giống thái từ lúc hoa nở đến lúc trái chín tầm 130 ngày, với giống ri tầm 100 ngày. Nhưng tùy vùng và tùy năm nắng nhiều hay ít mà thời gian này chênh lệch + – 15-20 ngày. Số ngày bón phân trên là ước lượng trung bình, nếu vùng nào hoặc năm nào nắng nhiều, mưa nhiều thì mình tính % + – cho hợp lý.

Một vài lưu ý:

 • Giống ri khó ra bông, ra bông ít, nhưng dễ đậu trái, giữ trái.
 • Giống thái dễ ra bông nhưng khó giữ trái.
 • Phun thuốc sâu định kỳ ngừa sâu đục trái, luân phiên đổi hoạt chất + thuốc nấm để phòng trừ nấm phấn trắng, luân phiên đổi hoạt chất.
 • Mùa mang trái thuận là vào mùa khô, nên cần kiểm tra nhện đỏ ăn lá, phát hiện sớm để phòng trừ.
 • Với vườn có tiền sử úng trái, thối trái cần sớm dùng thuốc đặc trị để phòng.
 • Giai đoạn gần thu hoạch cần kiểm tra kỹ rệp sáp, thường bị trên cành cao nên khó phát hiện, dù không ảnh hưởng đến chất lượng cơm nhưng lái sẽ dạt sang hàng sâu nấm rẻ rề.
 • Để ý phun kỹ vào chum 2-3 trái vì sâu thường ẩn nấp trong đó.
 • Rụng sinh lý. Do khi làm bông trái đậu quá nhiều, sinh lý cây buộc phải cho rụng bớt để giữ sức của cây.
 • Sốc nước, khô hạn. Nếu ta tưới đột ngột với lượng nước lớn, hay gặp cơn mưa trái mùa khiến cây đột ngột dự nước, hoặc tưới không đủ nước thì cũng sảy ra hiện tượng rụng trái non.
 • Nếu thời gian chưa đủ 55 ngày mà cây ra đọt non, thì cây sẽ tập trung dinh dưỡng nuôi đọt mà quên nuôi trái nên trái sẽ bị rụng. Thường sầu riêng bà con bị rụng nhiều là do nguyên nhân này, có khi rụng chẳng còn trái nào luôn. Trường hợp này cần phun phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao như MKP giúp lá mau thành thục, có thể phun trái phân bón canxi giúp chống rụng trái non.
 • Trong mùa nắng cần để có để có thảm thực vật che phủ đất, giảm sốc nước, sốc nhiệt và cháy rễ tơ là nguyên nhân chính gây cháy lá….

Có rất nhiều cách làm, và nhiều họa sỹ nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp, vẽ rắn vẽ rồng, vẽ voi vẽ chuột đủ kiểu, mục đích ??? nhưng căn bản chung là vậy thôi. Quan trọng nhất là giữ được lá, điều được lá tất thắng. Không giữ được lá, điều được lá tất bại.

Tác Giả: Đỗ Trường Sơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *