Bán giống bơ Hass – Giống bơ giàu dinh dưỡng nhiều tinh dầu

Bơ hass một giống bơ được du nhập vào Việt Nam qua đường phi mậu dịch. Hiện nay bơ hass đang phát triển kinh tế Việt Nam ở một số khu vực

ban giong bo hass

Xuất xứ của bơ Hass

Bơ Hass ra đời từ những sự tình cờ có chủ đích của thiên nhiên và con người, từ những năm đầu của thập niên 1900, khi một người đàn ông tên là A.R. Rideout trồng một số hạt bơ mà ông thu gom được tại các nhà hàng mà ông ghé chân đến hay trên đường đi – những loại bơ này hầu như là vô danh và không xác định được danh tính.

cay bo hass

Đến năm 1926, ông Rideout đã bán những cây bơ từ những hạt mà ông mang về cho một người bưu tá địa phương tên là Rudolpn Hass.

Ông Hass đã trồng những cây bơ này ở trang trại của mình tại bang California và dự định ghép với giống bơ Fuerte của gia đình tuy nhiên kết quả mang lại không mấy khả quan nên ông định cắt bỏ những cây bơ con còn lại.

Một người bạn chuyên gia ghép cây của ông Hass là ông Caulkins cho rằng cây bơ mua được còn lại đang phát triển rất khỏe mạnh nên đã khuyên ông Hass nên giữ lại.

Khi cây bơ cho quả thì những đứa trẻ con ông rất thích ăn chúng vậy nên ông đã nhân giống cây bơ đó lên và bán những trái bơ mà gia đình ông không sử dụng hết cho những người bạn của mình và dần dần giống bơ này được nhiều người biết đến.

Lúc này ông Hass quyết định đăng ký bằng sáng chế cho cây bơ của mình (1935), đặt tên mình cho giống bơ mới và hợp tác với vườn ươm cây Whittier để phát triển thương hiệu và điều đó đã đạt được những thành quả nhất định khi mà giống bơ Hass đã trở thành giống bơ thượng hạng với lượng tiêu thụ khổng lồ.

Giống bơ Hass được xếp vào nhóm bơ Mê-xi-cô là nhóm bơ có chất lượng tốt nhất.

Đặc điểm giống bơ hass

– Thích khí hậu ấm áp, nhiệt đới.

– Khả năng chịu lạnh tốt.

– Không kén đất trồng nhưng đất phải thoát nước tốt.

– Bón phân với liều lượng nhất định theo độ tuổi của cây để cây bơ phát triển tốt nhất.

– Hoa nhỏ, màu vàng xanh, có hai loại hoa là hoa đực và hoa cái.

– Có ba cách thụ phấn đó là thụ phấn chéo, tự thụ phấn và thụ phấn gần. Một cây bơ có thể ra rất nhiều hoa nhưng số hoa được thụ phấn thì rất ít chỉ khoảng từ 100-200 hoa và tạo quả để thu hoạch.

qua bo hass 2018

Phương pháp thu hoạch, bảo quản và sử dụng bơ Hass

– Phương pháp thu hoạch: dùng kéo cắt sát cuống quả bơ để chất ức chế sự chín của quả biến mất.

– Bảo quản bơ tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đặt bơ vào nơi lạnh mát để kéo dài thời gian tươi ngon của quả. Khi quả bơ chín lớp vỏ sẽ chuyển sang màu nâu đen và phần thịt quả mềm đều từ ngoài vào trong.

– Sử dụng quả bơ ngon nhất vẫn là ăn tươi hoặc biến tấu thành sinh tố bơ sữa hay salad thập cẩm ngon miệng, ngon mắt và rất tốt cho sức khỏe.

cay bo hass 2018

Bà con có thể xem về cơ sở bán giống bơ hass tại Việt Nam.

Kỹ sư: Đoàn Văn Hiến

Số điện thoại cơ sở: 0914.599.143

Địa chỉ: Trạm y tế –  xã Hòa Thắng – Thành phố Buôn Ma Thuột

Số lượng đặt hàng: Tối thiểu 30 cây trở lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *